Tìm hiểu về 9 trường phái trong Yoga

Cập nhật: 2016-08-20 14:13:53 - Lượt xem: 3590

Bạn là người mới tìm hiểu về Yoga và yêu thích nó. Vậy bạn có biết Yoga có bao nhiêu trường phái tập luyện không? Có bao nhiêu loại Yoga? Và bạn nên chọn loại nào? Bài viết sau, Thể Thao Thiên Trường sẽ giới thiệu cho các bạn 9 trường phái yoga được ưa chuộng nhất hiện nay để bạn có thêm sự lựa chọn loại hình nào tốt cho mình nhé.

tìm hiểu yoga là gì
Yoga

Sadhguru Jaggi Vasudev từ Isha Yoga đã nói rằng,"Về mặt khoa học Yoga là 1 cách cải thiện sức mạnh và cân bằng cơ thể, tinh thần tuyệt vời."

Nếu xác định Yoga là môn thể thao bạn theo đuổi. Thì mình nghĩ bạn nên biết 9 trường phái yoga sau đây để chọn cho mình một phương pháp tập luyện tốt nhất.

1. Tìm hiểu Yoga - Hatha Yoga

Hatha có nghĩa là mặt trời (hat) và mặt trăng (ha). Đây là có thể coi là nguồn gốc cùa các tư thế Yoga. Các động tác Hatha Yoga thông thường là các động tác chuyển động chậm, không nhanh. Đây là trường phái tốt và thích hợp cho người mới bắt đầu tập luyện và sẽ làm bạn quen với yoga. Đây là nền tảng kiến thức căn bản nhất của yoga.

Yoga là gì?

Hatha Yoga dạy bạn cách thở, cách luyện tập tư thế, ngồi thiền, kỹ thuật thư giãn đúng cách. Nếu bạn mới tìm hiểu Yoga thì Hatha là lớp học thích hợp nhất dành cho bạn.

2. Tìm hiểu Yoga - Vinyasa Flow

Đây là loại hình Yoga đòi hỏi phải phối hợp tốt hơi thở với các động tác và tạo thành 1 liên kết với các tư thế, chuyển đổi nhịp nhàng từ động tác này tới động tác khác. Vinyasa nghĩa là sự kết nối. Bạn cần kết nối các bài tập với nhau và cùng với từng nhịp thở.

vinyasa Flow yoga

Vinyasa Flow không có 1 cấu trúc nhất định với mỗi bài tập. Các bài tập sẽ dựa trên sự sáng tạo và điều chỉnh của giảng viên sao cho nhịp nhàng nhất. Các giảng viên có thể thêm ngồi thiền vào thời gian của buổi tập. Vinyasa Flow có thể làm chậm rãi, nhẹ nhàng nhưng cũng có thể nhanh, tuỳ thuộc vào khả năng của bạn và sự sáng tạo của giảng viên.

3. Tìm hiểu yoga - Iyengar Yoga

Iyengar là loại hình yoga cần sự tập trung cao và khả năng giữ thăng bằng. Mỗi một tư thế hay động tác cần có sự tập luyện lâu và cần nhiều thời gian để giữ cố định. Trường phái yoga này cần sự kếp hợp từ nhiều dụng cụ tập luyện yoga như: thảm tập yoga, bóng tập yoga...

>> Dụng cụ tập Yoga: http://thethaothientruong.com.vn/dung-cu-tap-yoga-the-duc-tham-my.html

 

iyengar yoga là gì

 

Những người có sở thích đi sâu tập luyện từng chi tiết hoặc muốn ở mức độ cao thì Iyengar phù hợp với bạn. Yyengar thích hợp cho những ai đang bị chấn thương hay các bệnh mãn tính.

4. Tìm hiểu yoga - Bikram Yoga

Đây là trường phái yoga đặc biệt. Vì bạn phải ở trong lớp học với nhiệt độ lên đến 40 độ, với 40% độ ẩm. Với mục đích là để toát mồ hôi như mưa. Đây là nhánh của trường phải Vinyasa. Trong lớp học Bikram Yoga, bạn sẽ được luyện tập các động tác kết hợp với hít thở.

bikram yoga là gì

Người tiên phong Bikram Choudhury đã thiết kế 1 lộ trình gồm 26 tư thế với niềm tin rằng, nó sẽ thử thách từng bộ phận cơ thể, từ các nhóm cơ, mạch máu và cơ quan bên trong.

5. Tìm hiểu yoga - Ashtanga Yoga

Ashtanga Yoga hay còn được gọi là Power Yoga. Đây là 1 trường phái yoga hiện đại nhưng có các thuật yoga cổ điển. Được tiên bởi K. Pattabhi Jois, trường phái này sẽ giúp bạn thực hiện liên kết giữa các động tác và nhịp thở. Nhưng sẽ tập trung chủ yếu vào tập luyện các tư thế hơn.

yoga ashtanga, tìm hiểu về các loại yoga

Bạn có thể bắt đầu với các bài tập chính. Khi thành thạo rồi, bạn có thể di chuyển tới động tác kế tiếp. Tốn khá nhiều năm để lên mức cao cấp. Nhưng bạn hãy tập trung vào vẫn là tư thế, chứ không phải cấp độ nhé.

6. Tìm hiểu yoga - Jivamukti Yoga

Jivamukti Yoga là trường phái yoga đặc biệt vì nó không chỉ có tập luyện thông thường. Nó còn bao gồm các vấn đề khác như: đạo đức, tinh thần và thể chất. Jivamukti được Sharon Gannon và David Lift sáng tạo ra, có thể nói trường phái yoga này chính là linh hồn của cuộc sống. Jivamukti sẽ tập trung hoà mình vào thiên nhiên, vậy nên bạn phải biết yêu thương các loại vật, ăn chay. 5 điều quan trọng chính là:

Nada - Âm nhạc
Shastra - Kinh
Dhyana - Thiền tịnh
Bhakti - Lòng mộ đạo
Ahimsa - Không ác niệm

yoga jivamukti, các loại yoga

1 bài tập cơ bản của Jivamukti sẽ bắt đầu bằng việc đọc kinh tiếp đấy là tập hít thở. Còn các động tác thì sẽ là sự kết hợp của Vinyasa yoga và sẽ kết thúc bằng việc ngồi thiền. Trường phái yoga thực sự đem lại lợi ích rất lớn về thể chất cũng như tinh thần.

7. Tìm hiểu yoga - Kundalini Yoga

Trường phái Kundalini Yoga sẽ tập trung vào Chakra - Năng lượng. Kundalini sẽ tập trung vào việc tập luyện hít thở và cơ thể. Nó sẽ giúp chúng chúng ta khai sáng đầu óc, giúp bạn cảm nhận rõ hơn về cơ thể và tinh thần của chính mình.

kundalini yog, yoga là cái gì?

Đây là 1 trong những phong cách luyện tập Yoga tâm linh, chủ yếu là thiền định. Đọc kinh, thiền, các tư thế tay, hít thở là cốt lõi của trường phái này.

8. Tìm hiểu yoga - Anusara Yoga

anusara yoga, sinh ra và lớn lên như thế nào?

Đây là có lẽ một trong những trường phái yoga tâm linh tuyệt vời nhất. Được John Friend sáng tạo vào năm 1997. Anusara là phương pháp cực tốt, nó tập trung tìm ánh sáng sâu bên trong tâm hồn mỗi chúng ta. Nếu bạn muốn khám tâm hồn và hiểu rõ hơn về mình thì hãy thử ngay nhé.

9. Tìm hiểu yoga - Yin Yoga

Yin Yoga là trường phái tập chậm rãi. Bạn sẽ giữ mỗi tư thế trong ít nhất 5 phút. Trong lớp học, bạn sẽ tập trung tạo áp lực các mô kết nối bên trong cơ thể, giúp gia tăng tuần hoàn máu và dẻo dai. Phong cách Yoga này có thể cải thiện qi (năng lượng trái đất) trong cơ thể. Đặc biệt, bạn sẽ luyện tập trong 1 phòng nóng, giúp giãn nỡ các bó cơ và thư giãn. Phương pháp này được sáng tạo bởi 1 võ sư tên là Pauline Zink.

yin yoga, tập yoga có sức khỏe

Kỹ thuật này dành cho những ai muốn thử thách tâm trí và tinh thần. Bạn sẽ trở nên kiên định và kiên nhẫn hơn, tập trung vào nhịp hít thở tốt hơn.


Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về bộ môn Yoga. Yoga không đơn giản chỉ là các động tác uốn éo, mềm dẻo dành cho phái nữ phải không nào. Bất kì ai đều có thể tập được Yoga. Hãy lựa chọn cho mình 1 hướng đi phù hợp với bản thân để giúp tinh thần thoải mái, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống nhé.

>> Tham khảo: 11 bài tập yoga cơ bản cho người mới tập

Bình luận bài viết
Tin liên quan