Những sai lầm cần chú ý trước khi tập máy chạy bộ

Cập nhật: 2016-10-24 12:00:10 - Lượt xem: 2778

Chỉ một vài vấn đề tuy rất đơn giản mà các bạn hay bỏ qua thế nhưng việc chạy bộ sai cách không những làm giảm hiệu quả tập luyện mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như hiệu quả tập luyện.

Hãy kiểm tra lại xem bạn có mắc sai lầm khi sử dụng máy chạy bộ nào trong số liệt kê dưới đây không nhé, và nhớ cải thiện sớm nhất có thể để đạt hiệu quả luyện tập nhé!

Đi giày chạy bộ không đúng

Vấn đề tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Một đôi giày chạy bộ không phù hợp với đôi chân của bạn chính nguyên nhân gây các chấn thương không đáng có khi tập luyện. Vì vậy hãy chọn cho bản thân một đôi giày chạy bộ chuyện dụng và phù hợp với chân mình.

Mách nhỏ: nên chọn mua giày lớn hơn bàn chân một chút, vì bàn chân sẽ sưng lên trong khi chạy.

Trước khi chạy bộ không khởi động

khởi động trước khi dùng máy chạy bộ
Khởi động

Khởi động là điều quan trọng ở bất kì môn thể thao hay hoạt động thể chất nào. Khởi động giúp cơ thể sẵn trước khi tập luyện nặng, tránh chấn thương không đáng có khi tập luyện. Hãy làm nóng cơ thể, giãn các cơ bắp, co duỗi chân tay nhé.

Nhìn xuống chân khi chạy bộ

Một số bạn khi chạy bộ thường có thói quen nhìn xuống dưới chân mình. Điều này sẽ khiến cho bạn mất thăng bằng và sau một lúc sẽ thấy chóng mặt rất dễ bị ngã, xảy ra chấn thương không đáng có.

Bên cạnh đó nó cũng làm bạn mỏi cổ, gây lên căng thẳng và áp lực đăng say gáy và cột sống. Hãy ngẩng cao đầu nhìn về phía trước, tạo 1 đường thằng từ đầu, lưng cho đến chân.

Chú ý: ngoài ra bạn cũng không nên khom người về phía trước khi chạy nhé.

Tiếp đất bằng cả bàn chân

Khi chạy việc tiếp đất bằng cả bàn chân xuống bàn chạy sẽ làm bạn dễ mất sức hơn. Chạy một lúc lâu dễ dẫn đến căng cơ bắp chân và đùi, ngoài ra việc tiếp đất bằng cả bàn chân khi chạy cũng làm mất thăng bằng.

tiếp đất cả bàn chân khi chạy bộ
Tiếp đất cả bàn chân khi chạy

Hãy tiếp đất bằng phần trên của mu bàn chân của bạn mỗi khi chạy. Tránh để gót chân tiếp xúc với mặt đất hay bàn chạy.

Sải chân dang rộng khi chạy

Việc dang rộng sải chân khi tập máy chạy bộ sẽ khiến bạn mất sức nhiều hơn. Hãy chạy với những sải chân dang vừa đủ. Cách chạy bộ hiệu quả hơn trên máy là bạn chỉ cần nhún người đưa chân nhảy lên vừa đủ, khi đó bạn sẽ chạy được 3 bước/1 giây.

Tay bám vào thanh trong khi chạy bộ

Khi sử dụng máy chạy bộ bạn không vừa chạy vừa bám vào các thanh phía trên máy.
Cầm nắm vào các thanh hay nơi nào đó phía trên sẽ làm bạn mất thăng bằng và 1 lúc lâu sẽ gây bạn mất sức nhanh chóng.

Không bám vào thành trên máy chạy bộ
Không nên bám vào thanh khi đang chạy bộ

Trừ khi bạn tập luyện bằng xe đạp tập thể dục, còn đối với chạy bộ bạn nên để cả cơ thể chạy được tự nhiên khi đó việc chạy bộ sẽ hiệu quả hơn.

Tập luyện trên máy chạy bộ quá lâu

Mỗi khi tập luyện hãy chỉ chạy bộ vừa đủ sức, không nên chạy quá sức mình. Đây là một sai lầm, việc này không chỉ không đem lại hiệu quả cho bạn trong quá trình tập luyện mà còn có thể gây chấn thương, đau cơ, mất nước và mất sức trầm trọng.

Vì thế, nếu bạn là người mới luyện tập bằng bộ môn chạy, hãy bắt đầu với một quãng đường ngắn và từ từ tăng tốc. Có như vậy bạn mới duy trì được sức bền và khỏe mạnh.

Tăng tốc quá nhanh khi chạy bộ

không nên tăng tốc quá nhanh khi đang chạy bộ
Không nên tăng tốc quá nhanh khi chạy

Đây là lỗi phổ biến mỗi khi chúng ta sử dụng máy chạy bộ. Việc này không chỉ làm bạn tốn sức nhanh chóng mà còn dễ chấn thương chân, đau cơ. Bạn nên đi bộ chậm rồi sau đó tăng tốc độ dần lên.

Không bổ sung nước đầy đủ

Khi tập luyện chúng ta thường tập hăng quá và không để ý đến việc cơ thể chúng ta mất nhiều nước hay không. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng trong quá trình tập, dễ gây đuối sức mà kiệt sức nhanh hơn khi tập.

Vì vậy để tránh cơ thể bị mất nước quá nhiều và đạt hiệu quả luyện tập cao thì bạn nên chú ý uống trước sau và trong quá trình chạy. Bạn cũng nên nhớ, chạy bộ trong thời tiết lạnh cũng có thể gây mất nước. Các chuyên gia khuyên, 30 phút trước khi chạy, bạn nên uống khoảng 250ml nước. Và uống một lượng giống như vậy 30 phút sau khi chạy.

Bình luận bài viết
Tin liên quan