Hướng dẫn cách mua tạ tay tháo lắp an toàn và hiệu quả cho gymer

Cập nhật: 2023-05-08 15:53:58 - Lượt xem: 92

Để có thể tập gym đạt hiệu quả cao, phát triển cơ bắp như mong muốn thì gymer cần sử dụng tạ tay tháo lắp, dễ dàng điều chỉnh trọng lượng theo nhu cầu tập luyện của mình. Đây là những chia sẻ của HLV Thể dục. Vậy khi tham gia tập gym, bạn đã biết cách mua tạ tay tháo lắp sao cho an toàn và phù hợp với mình hay chưa? Tham khảo ngay bài viết này để có đầy đủ thông tin nhé!

Tạ tay tháo lắp là gì?

Trong bộ môn thể hình, tạ tay là một trong những dụng cụ không thể thiếu nhằm giúp các gymer thực hiện được rất nhiều bài tập khác nhau để phát triển cơ bắp. Tạ tay sẽ gồm tạ đơn hoặc tạ đôi, được thiết kế tương đối nhỏ gọn. Người ta có thể sản xuất tạ nguyên khối đúc sẵn hoặc tạ có thể điều chỉnh cân nặng hoặc tạ tay tháo lắp điều chỉnh được trọng lượng.

Tạ tay tháo lắp là dụng cụ được thiết kế phần tay cầm riêng và phần bánh tạ riêng. Khi tập luyện, bạn cần lắp ghép hai bộ phận này với nhau. Tuỳ theo mục đích, yêu cầu tập luyện, bạn sẽ chọn lựa phần bánh tạ có trọng lượng khác nhau để lắp vào cùng phần tay cầm.

Dụng cụ tạ tay tháo lắp đang được rất nhiều gymer ưa chuộng sử dụng để tập thể hình tại phòng tập hoặc ngay tại nhà.

Tạ tay tháo lắp

Dụng cụ tạ tay tháo lắp ở phòng gym

Chia sẻ bí quyết mua tạ tay tháo lắp

Chia sẻ của HLV Thể hình, để có thể sử dụng được tạ tay tháo lắp, bạn cần chuẩn bị đòn tạ tay và bánh tạ riêng đem lắp ráp lại với nhau. Vậy nên là, khi mua tạ tay tháo lắp, bạn nhớ tìm chọn phần đòn tạ tay và bánh tạ sao cho thích hợp. Cụ thể, cách mua tạ tay tháo lắp nên áp dụng theo chia sẻ của các cửa hàng bán dụng cụ thể thao như sau:

- Mua đòn tạ tay phù hợp

Phụ kiện đòn tạ tay hay được sử dụng để lắp đặt tạ tay tháo lắp ở Việt Nam đó là các mẫu đòn tạ tay của Adidas. Ngoài ra, một số mẫu đòn tạ tay được sản xuất tại Việt Nam cũng được ưa chuộng. Theo các HLV, nếu bạn có điều kiện thì nên đầu tư mua đòn tạ tay của Adidas bởi chất lượng được đánh giá tốt hơn. Tuy nhiên, sử dụng đòn tạ hàng Việt Nam sản xuất lại có lợi thế là giá thành rẻ hơn.

Tuỳ từng hoàn cảnh, bạn có thể chọn mua đòn tạ sao cho phù hợp. Nhưng mua ở hãng nào bạn cũng cần đảm bảo, đòn tạ phải dễ dàng tháo lắp, dễ dàng cầm nắm. Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên mua đòn tạ có chiều dài vừa đủ thì sẽ thuận tiện, an toàn trong việc thực hiện các bài tập gym.

Thêm nữa, hầu hết các bài tập gym với tạ tay đều sử dụng 2 quả tạ tay, vậy nên bạn nên mua cả 2 đòn tạ để lắp ghép, phục vụ mục đích tập luyện được tốt nhất.

Lựa chọn đòn tạ tay tháo lắp thích hợp cho bạn tập luyện

Lựa chọn đòn tạ tay thích hợp cho bạn tập luyện

- Chọn bánh tạ theo nhu cầu

Nghiên cứu trên thị trường cho thấy, bánh tạ được bán gồm: bánh tạ gang, bánh tạ thép bọc cao su, bánh tạ xi măng bọc nhựa.

Theo đánh giá, bánh tạ thép bọc cao su có giá thành khá cao. Nếu bạn mua để tự tập tại nhà thì không nên. Thông thường loại bánh tạ này được sử dụng trong các phòng gym cao cấp.

Đối với tạ bánh xi măng bọc nhựa sẽ có giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, việc lắp ghép tạ tương đối khó và rắc rối.

Tạ gang là sự lựa chọn tốt hơn bởi nó dễ lắp ghép, bền tốt mà giá thành lại phải chăng.

Bánh tạ không thể thiếu cho dụng cụ tạ tay tháo lắp

Bánh tạ không thể thiếu cho dụng cụ tạ tay tháo lắp

>>> Hướng dẫn tập gym cho nữ hiệu quả

Các bộ phận của tạ tay tháo lắp

Với tạ tay tháo lắp, bạn có thể mua dựa trên những chia sẻ ở trên của chúng tôi. Cùng với những kinh nghiệm trên, chúng tôi xin giới thiệu kỹ hơn về các phụ kiện nên mua để lắp tạ tay cho bạn dễ dàng chọn lựa hơn. Cụ thể gồm:

1. Đòn tạ tay

Đòn tạ tay chủ yếu được sản xuất tại Việt Nam với chất liệu gang mạ inox có khả năng chống bong tróc hiệu quả. Đặc biệt, đòn tạ tay có thể vặn giữ tạ ở 2 đầu nhờ hệ thống thiết kế ren. Theo đánh giá, đòn tạ tay Việt Nam rất được ưa chuộng và là dụng cụ phổ thông đối với các gymer.

Thông thường, đòn tạ tay sẽ được thiết kế dựa theo các thông số sau:

- Chiều dài thanh đòn: 35cm

- Đường kính đòn là: 2,7cm

- Trọng lượng là: 1,2kg

2. Bánh tạ gang

Bánh tạ gang là sản phẩm được làm bằng gang, có mạ màu đen. Khi sử dụng, bạn có thể sơn theo màu yêu thích. Đặc điểm của bánh tạ gang là thiết kế thành 3 cánh, hình dạng như vô lăng ô tô, nên rất dễ cầm nắm để tập luyện.

Tạ bánh gang sẽ được thiết kế dựa theo các thông số cơ bản sau:

- Đường kính của lỗ tạ là: 3cm

- Trọng lượng có các loại: 2kg, 3kg, 5kg, 10kg

Bánh tạ gang tháo lắp

Phụ kiện bánh tạ gang

3. Tạ bánh nhựa

Như chia sẻ ở trên, bánh tạ nhựa được sản xuất bằng nguyên liệu xi măng và cát bên trong và bọc nhựa bên ngoài khá dày dặn. Giá thành của tạ bánh nhựa tương đối rẻ nên là nó rất nhanh hỏng.

Để sản xuất tạ bánh nhựa, người ta sẽ dựa trên thông số sau:

- Đường kính lỗ tạ là 3cm

- Trọng lượng là 3kg, 5kg, 7kg và 10kg

Tạ bánh nhựa tháo lắp

Tạ bánh nhựa giá rẻ

Trên đây là những chia sẻ về cách mua tạ tay tháo lắp đơn giản và phù hợp nhất cho gymer. Thực tế, các phụ kiện để lắp ghép tạ tay rất dễ mua và giá tương đối bình dân. Mong rằng những chia sẻ này từ Thể thao Thiên Trường sẽ giúp bạn sở hữu được bộ tạ tay tháo lắp phù hợp!

Bình luận bài viết
Tin liên quan