Máy chạy bộ từng là hình thức tra tấn tù nhân

Cập nhật: 2015-10-24 16:01:07 - Lượt xem: 1696

Hiện nay việc sở hữu một chiếc máy chạy bộ tại nhà không còn gì là lạ với các gia đình. Ngoài một chiếc máy chạy bộ thì kết một chế độ ăn kiêng hợp lý để có một cơ thể đẹp là mong muốn của nhiều người. Nhưng, không nhiều người biết được rằng vào đầu những năm của thế kỷ 19, công dụng của máy chạy bộ được phát minh ra là để thực hiện nhiệm vụ khác là: tra tấn tù nhân.

Máy chạy bộ từng là hình phạt cho tù nhân

Một hình ảnh về cỗ máy tra tấn bằng hình thức đi bộ. 

Vào năm 1818, một hiệp sỹ hoàng gia người Anh William Cubitt kiêm kỹ sư đã phát minh ra một cỗ máy lớn để trừng phạt những tù nhân lười biếng và cứng đầu. Theo như Cubitt mô tả, chiếc máy là một hình trụ rất lớn có thiết kế mặt cắt gần như một bánh răng gồm 24 cạnh. Các tù nhân sẽ phải đạp lên những cạnh này để nghiền hạt hoặc bơm nước cho người khác. Nếu bất kì ai không thể theo được thì sẽ bị trượt khỏi cỗ máy và rơi xuống phần rãnh nghiền ngay phía dưới.

Với khoảng thời gian 8 giờ lao động vất vả liên tục, mỗi tù nhân sẽ di chuyển được một quãng đường hơn 2km. Trông 2km có vẻ rất đơn giản thì bạn đã nhầm, nhưng với điều kiện ăn uống cực khổ trong tù và dưới những đòn roi của cai ngục thì việc bạn sống sót qua những ca làm việc này một kì tích. Cỗ máy nổi tiếng và hiệu quả đến mức nhưng đơn hàng từ Mỹ tới tấp đặt đơn trên bàn làm việc của William Cubiit.

Năm 1824, một cai ngục tên James Hardie là người đầu tiên sử dụng cỗ mãy tra tấn này tại nhà tù bang New York, trong một bản báo cáo ông đã viết:"Cỗ máy này hoạt động đơn giản đến kinh ngạc, hiệu quả của nó còn khiến tôi ngả mũ kính phục nhiều hơn. Không có bất kì nào phạm nhân la hét, chúng chỉ biết hì hục thực hiện những bước đi chậm chạp nếu không muốn chết". Mặc dù thế, chính quyền bang không phù hợp với nước Mỹ, một phần là vì người Mỹ vẫn còn ác cảm với người Anh và các phát minh của họ. Thay vào việc sử dụng cũ máy này thì chính quyền liên bang đã quyết định thử nghiệm những hình thức lao động khổ sai khác như gặt bông, đập đá hay làm gạch.

Mặc dù vậy, cỗ máy này vẫn tồn tại đến tận cuối thể kỷ 19 tại Anh trước khi bị loại bỏ vì ai cũng phải thừa nhận là nó quá tàn nhẫn. Phải đến năm 1960, tiến sỹ Kenneth Cooper chứng minh được lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người, cùng với đó là một mẫu thiết kế hoàn toàn mới thì máy chạy bộ mới có thể quay lại với dòng lịch sử của loài người.

Thể Thao Thiên Trường

Bình luận bài viết
Tin liên quan