Cập nhật luật thi đấu bóng bàn mới nhất bạn nên biết

Cập nhật: 2023-07-01 15:28:46 - Lượt xem: 175

Luật thi đấu bóng bàn giúp người chơi định hình rõ các quy tắc và nguyên tắc cần tuân thủ khi tham gia môn thể thao này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các điểm quan trọng về luật thi đấu bóng bàn để hạn chế tối đa lỗi có thể vi phạm.

Quy định về dụng cụ trong luật thi đấu bóng bàn

Bàn bóng bàn

Kích thước bàn bóng bàn (không bao gồm cạnh bên) chuẩn thi đấu quốc tế có chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt là 274cm - 152,5 cm và 76 cm.

Về cấu tạo, mặt bàn chuẩn không có quy định phải sử dụng một chất liệu cụ thể nào, màu sẫm mờ đồng đều. Độ nảy bóng tiêu chuẩn trên mặt bàn khi thả từ độ cao 30cm là 23cm. Đường biên dọc và đường biên ngang được sơn màu trắng với độ rộng 2cm. 

Lưới căng ở giữa bàn chia bàn đánh bóng thành 2 phần bằng nhau. Với hình thức thi đấu bóng bàn đôi, mỗi nửa mặt bàn lại được phân định ranh giới bằng cách sơn vạch trắng có độ rộng 0,3mm. 

Quy định bàn bóng bàn thi đấu

Lưới bóng bàn, quả bóng bàn

Một bộ lưới bóng bàn gồm có 3 phụ kiện chính là lưới, dây căng và cọc lưới. Chiều cao cọc lưới là 15,25 cm. Mép trên lưới khi căng phải đảm bảo thẳng, không bị chùng xuống, cạnh bên sát với cọc lưới. 

Quả bóng bàn dùng trong tập luyện, thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp có thông số đường kính là 4cm và trọng lượng 2,7g. Màu sơn quả bóng bàn phổ biến là da cam hoặc trắng.

>>> Có thể bạn chưa biết: Kích thước sân bóng bàn

Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là cốt vợt và mặt vợt. Tỷ lệ gỗ tự nhiên trong cốt vợt phải chiếm ít nhất 85%, thành phần còn lại có thể sử dụng sợi carbon/sợi thủy tinh/giấy nén…

Mặt vợt bóng bàn sản xuất từ cao su thường có gai thì độ dày tối đa là 2mm. Nếu có lớp mút gai thì độ dày tối đa 4mm. Mặt vợt làm từ cao su thường không có lỗ tổ ong, mật độ gai trên mặt vợt trong khoảng 10 - 30 gai/cm2.

Vợt bóng bàn chuẩn thi đấu theo luật

Các tình huống theo luật thi đấu bóng bàn

Luật thi đấu bóng bàn mới nhất cũng quy định về một số tình huống khi chơi bóng bàn:

Luật giao bóng bàn

Quả bóng bàn phải được đặt trên lòng bàn tay mở tự do, phía sau đường cuối bàn và trên mặt bàn.

Trong luật đánh bóng bàn đơn, người giao bóng phải tung quả bóng lên theo hướng thẳng đứng, không được tạo xoáy. Đồng thời phải đảm bảo quả bóng bàn nằm ở độ cao ít nhất 16cm sau khi rời khỏi lòng bàn tay, trước khi rơi xuống không chạm vào bất kỳ vật nào.

Sau khi bóng bàn rơi xuống, người giao bóng phải đánh bóng sao cho nó chạm mặt bàn bên phía của người đánh trước khi vượt qua lưới hoặc bất kỳ phần nào của lưới, và chạm trực tiếp vào mặt bàn của người đánh đối diện. Trong trường hợp đánh đôi, cả hai người đánh đều tham gia vào quá trình này.

Theo luật bóng bàn, khi đánh quả bóng đi, quả bóng phải ở phía sau đường biên cuối bàn, nhưng không được xa hơn phần cơ thể của người giao bóng. Ngoại trừ các bộ phận cách xa đường biên cuối như tay, chân, đầu.

Trong trường hợp trọng tài có nghi ngờ về vấn đề hợp lệ cú giao bóng của người chơi nhưng không chắc chắn phạm lỗi, trường hợp này sẽ bị nhắc nhở và không tính điểm.

Nếu vi phạm quy tắc giao bóng tiếp tục xảy ra trong trận đấu, và quả bóng được giao bóng bị nghi ngờ vì lý do tương tự hoặc bất kỳ lý do nào khác, người giao bóng sẽ không được miễn trừ trách nhiệm và đối thủ sẽ được cộng 1 điểm.

Luật giao bóng bàn theo luật thi đấu bóng bàn mới nhất

Luật đổi giao bóng

Luật đổi giao bóng trong môn bóng bàn xảy ra sau mỗi 2 điểm, cho đến khi một bên giành chiến thắng với cách biệt 2 điểm. Trong trường hợp điểm đạt 10-10 (Deuce), đổi giao bóng sẽ được thực hiện sau mỗi điểm. Khi có 1 bên đạt 11 điểm và cách biệt trước đối thủ còn lại 2 điểm, thì trận đấu kết thúc và bên đạt 11 điểm giành chiến thắng. 

Luật giao bóng trong bóng bàn đánh đôi quy định việc giao bóng cũng thay đổi giữa các thành viên trong cùng một đội. Người chơi A1 của đội A giao bóng 2 lần, sau đó quyền giao bóng chuyển sang đối phương khi người chơi B1 của đội B giao bóng 2 lần. Quyền giao bóng sau đó thuộc về A2 của đội A. Quá trình hoán đổi giao bóng được tiếp tục cho đến khi một bên giành chiến thắng.

Đổi giao bóng bàn

Luật đánh bóng bàn và chiến thắng

Luật bóng bàn quy định rằng chỉ cần sử dụng các phương pháp khác nhau để đánh bóng, miễn là tuân thủ đúng luật. Khi bóng đi qua phần sân của đối phương và đối phương không đỡ được bóng, để bóng đập mặt bàn ít nhất 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc trong trường hợp bóng đập mặt bàn ít nhất 2 lần, điểm sẽ được ghi cho bên giao bóng.

Để kết thúc một hiệp và xác định được bên chiến thắng, người chơi cần đạt 11 điểm trước. Trong trường hợp đấu đôi, cả hai cặp đôi đạt được 10 điểm mỗi bên, sau đó bên nào giành chiến thắng liên tiếp 2 điểm là thắng toàn hiệp.

Để có một trận đấu công bằng và hấp dẫn, việc nắm vững luật thi đấu bóng bàn là điều cần thiết. Qua bài viết này, shop dụng cụ thể thao chúng tôi hy vọng bạn đọc đã nắm vững luật thi đấu, từ đó có thể tự tin thể hiện kỹ năng đánh bóng mà không lo lắng về vấn đề có phạm luật hay không.

Bình luận bài viết
Tin liên quan