Làm sao để chơi bóng bàn tốt hơn?

Cập nhật: 2016-10-19 17:04:39 - Lượt xem: 2902

Bóng bàn là một môn thể thao có mặt đã lâu và được nhiều người ưa thích tập luyện. Chúng ta có thể thấy dễ dàng người chơi bóng bàn ở các xí nghiệp, nhà văn hoá, trường học. Bài viết hôm nay sẽ chỉ cho bạn những lưu ý khi tập bóng bàn cơ bản và làm sao để chơi bóng bàn tốt hơn.

Chuẩn bị gì khi tập bóng bàn cơ bản?

1. Bạn cần mua vợt bóng bàn tốt

Nếu muốn cải thiện khả năng chơi bóng bàn tốt hơn điều quan trọng bạn phải có trước hết là có một cây vợt thật tốt gồm: cốt vợt và mặt vợt. Nếu như bạn là người mới tập chơi thì nên mua loại mặt vợt bóng bàn dành cho người mới, với độ xoáy không cao và tốc độ không cao. Còn nếu như bạn đã biết chơi thì hãy chọn các loại mặt vợt có độ xoáy cao hơn và đòi hỏi kĩ thuật điều khiển bóng tốt hơn.

hướng dẫn chơi bóng bàn
Vợt bóng bàn

- Nếu như bạn sử dụng các cốt vợt bóng bàn tiêu chuẩn Châu Âu, thì hãy chọn loại mặt vợt ngắn để ngón tay cái của bạn chìa ra được khoảng trống (như trong ảnh)

- Với cây vợt đầu tiên của mình. Tôi khuyện bạn nên chọn một cây vợt có khả năng điều khiển bóng dễ, không chọn những mặt vợt hay cốt vợt bóng bàn có độ xoáy và tốc độ cao. Đừng cứ thấy những cây vợt đắt tiền mua về là chúng ta sẽ đánh tốt. Hãy biết trình độ của mình ở đâu, nếu không bạn sẽ thất vọng khi mua những chiếc vợt đó về.

2. Chuẩn bị tư thế đánh bóng bàn chuẩn

Khi chuẩn bị tư thế đánh bóng bàn, cơ thể bạn phải được cân bằng, thoải mái và sẵn sàng di chuyển dễ dàng ra bất kì hướng nào. Trong khi chơi, sau mỗi cú đánh hay đỡ bóng bạn cần phải nhanh chóng quay lại vị trí cũ ban đầu. Và đảm bảo tay bạn luôn sẵn sàng để đánh bóng về phía đối thủ.

tư thế đánh bóng bàn
Tư thế để chơi bóng bàn

- Nếu như bạn thuận tay phải hãy đứng sang bên trái nhiều hơn và ngược lại nếu như bạn thuận tay trái.

- Nếu như bạn thuận tay phải hãy đứng chếch sang bên trái chân phải bạn đưa lên phía trước. Ngược lại đối với thuận tay trái hãy đứng sang bên phải nhiều hơn và chân trái đưa lên.

3. Sẵn sàng để di chuyển nhanh chóng hay bất ngờ

Khi chơi bóng bàn, việc đường bóng đi bất ngờ sang một phía nào đó là hoàn toàn không có gì lạ, tuỳ thuộc vào việc người chơi bóng đánh ra sao. Nếu như bạn luôn trong tư thế sẵn sàng, bạn sẽ kiểm soát tốc độ trận đấu tốt hơn. Hãy sử dụng nó, một lợi thế để đánh bại đối thủ.

hướng dẫn chơi bóng bàn tạo bất ngờ
Di chuyển nhanh tạo bất ngờ

Hãy nhớ khởi động và chạy bộ một lúc để làm căng các cơ và cơ thể ấm hơn trước thi chơi.

4. Hãy nhằm vào các góc chết của bàn bóng bàn

Việc đưa bóng vào đúng cạnh bàn là rất khó kể cả đối với người chơi chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ kinh nghiệm để nhằm bóng chính xác không nên mạo hiểm, điều như không thành công bạn sẽ mất điểm vì để bóng ra khỏi bàn.

Nhắm vào góc chết để đánh bại đối thủ
Điều khiển vợt và bóng tạo khó khăn cho đối thủ

Hãy sử dụng một chiến thuật hợp lý khi đưa bóng đến những góc hiểm của bàn bóng bàn. Ví dụ như bạn có thể phát nhanh bóng ở lần đầu tiếp sau đó bạn đưa bóng ra góc hiểm để đối thủ không kịp trở tay.

5. Giữ bóng trên lưới thấp nhất có thể

Đây là điều bạn cần nên nhớ và tập ngay. Việc giữ bóng trên lưới thấp sẽ giúp cho đường bóng đi hiểm hóc và khó đoán hơn bao giờ hết. Nếu bóng quá cao trên lưới sẽ làm đối thủ phán đoán góc rơi của bóng tốt hơn.

GIữ bóng cách lưới thấp nhất có thể
Bóng sát lưới

Tuy nhiên có một ngoại lệ để bóng bay cao là hãy "lobs" bóng rơi đúng cạnh của bàn, khi đó đối thủ sẽ rất khó đánh trả.

6. Biết lỗi của mình khi chơi bóng bàn

Ghi nhớ các luật cơ bản trong bộ môn bóng, nếu như bạn không nắm được hết những điều quan trọng bạn sẽ thua vì mất điểm không hiểu lý do vì sao. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thuộc những quy tắc trong môn này.

Ví dụ lỗi: Khi phát bóng phải tung bóng lên khoảng 6 inches bằng tay bạn nếu không bạn sẽ phạm lỗi.

Tập luyện các kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao

1. Tập luyện các kĩ năng hay cách phát bóng bàn xoáy

Các kỹ năng giao bóng bàn xoáy hay cong là những kỹ năng khó , nâng cao đòi hỏi người chơi cần phải luyện tập. Nhưng nếu bạn đã làm chủ được các kỹ năng này thì sẽ giúp bạn chiếm ưu thế rất nhiều trong hiệp đấu.

Đánh bóng xoáy tạo khó khăn cho đối thủ
Đánh bóng xoáy

Chú ý đến chiều và góc độ vợt đối thủ của bạn. Nếu như vợt của họ đang di chuyển từ thấp lên cao có thể đối thủ của bạn sẽ tung một cú topspin. Còn nếu vợt của họ di chuyển từ cao xuống thấp thì có thể sẽ tung một cú backspin

2. Sử dụng cả cơ thể khi đánh tay thuận

dùng cả cơ thể để đánh bóng có lực
Xoay người đánh bóng bàn

Không chỉ sử dụng cánh tay và cổ tay mỗi lần đánh bóng. Bạn hãy sử dụng cả cơ thể của mình cho mỗi cú phát hay đánh bóng trở lại đối phương. Hãy kết hợp thật nhuần nhuyễn giữa hông, vai của bạn. Khi đó cú đánh sẽ trở nên uy lực hơn bao giờ hết.

3. Thay đổi phong cách đánh bóng bàn của mình

Nếu như bạn xuống phong độ hay kĩ thuật, đừng lo hãy thử chơi như một "người điên" hãy thử kết hợp các lối đánh lại với nhau làm loại trí đối phương. Đánh ngắn, đánh thắng, đánh xoáy, đánh vào cạnh bàn... Hãy sử dụng tất cả, thay đổi phong cách đánh của mình. Nhưng hãy luôn ở vị trí sẵn sàng để có thể lúc cũng sẵn sàng đánh trả lại những cú đáp trả của đối thủ.

4. Thư giãn cơ thể trước khi nhập cuộc

Nên nhớ một điều rằng quả bóng bàn không nặng, nó rất nhẹ và luôn xoay. Nếu như bạn đánh 1 cú quá mạnh thì bạn sẽ giết bóng giữa không trung ngay khi vừa chạm vợt. Vì vậy, hãy thả lỏng cơ thể trước khi nhập cuộc chơi. Chỉ cần chạm nhẹ vào bóng bất kể dù bóng có đến hay bạn phải đuổi theo nó.

Thư giãn trước trận đấu để không bị tâm lý
Để đầu trống rỗng trước trận đấu

Giải toả tâm trí của bạn, nếu như tâm trí của bạn bị loạn quá và không thể kiểm soát nổi. Thì chỉ vài lượt bóng bay qua bay lại thì bạn sẽ thua mà thôi.

Tập luyện bóng bàn để trở nên tốt hơn nữa

1. Chỉ sử dụng vợt bóng bàn riêng của mình

Mỗi cây vợt bóng bàn đều khác nhau. Tất cả đều có điểm mạnh và độc đáo riêng của mình. Nếu bạn muốn chơi bóng bàn tốt hơn hãy dùng vợt của riêng mình. Dùng vợt của người khác sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của trận đấu.

vệ sinh vợt bóng bàn - dùng vợt bóng bàn của riêng cá nhân
Vợt cá nhân

Cây vợt bóng bàn là cánh tay phải của bạn hãy giữ gìn nó cẩn thận. Thường xuyên vệ sinh vợt được sạch sẽ, tránh để vợt bị ẩm mốc hay quá bụi bẩn.

2. Tập luyện đánh bóng một mình

chơi bóng bàn một mình
Chơi bóng bàn một mình

Tập bóng bàn một mình là lúc thích hợp để kiểm tra lại kỹ năng kiểm soát bóng hay đánh bóng của mình. Việc tập luyện một sẽ giúp bạn cảm nhận về vợt của mình tốt nhất cho mỗi lần đánh bóng. Hãy tập thêm các kỹ thuật khó để nâng cao trình độ của bạn.

3. Tập luyện nhiều hơn nữa, mọi lúc có thể

Tập luyện không làm cho bạn trở nên hoàn hảo nhưng sẽ hình thành cho bạn thói quen và hiểu hơn về chính mình, hình thành được phong cách chơi của bạn. Ngoài việc tập luyện một mình hãy tham gia các câu lạc bộ hoặc tham gia các giải đấu nhỏ để có thể cọ xát nâng cao trình độ.

4. Tập luyện đến kỹ thuật khó trở thành tự nhiên

Trong bóng bàn có nhiều kĩ năng khó như xoáy bóng hay đánh bóng vào cạnh bàn. Việc sử dụng các kỹ năng này cần có sự tập luyện chăm chỉ nhưng nếu được tại sao chúng ta không tập cho đến khi những kỹ năng đấy thành kỹ năng tự nhiên mỗi lần đánh bóng của chính chúng ta?

Cũng giống như việc lái xe vậy. Ban đầu bạn lo lắng và phải nhớ các tư thế lên số hay xuống số cho làm sao để đỗ xe hay lái xe đúng như ý. Nhưng khi thành thục lái xe thì bạn không cần phải nhớ nó đã thành 1 thói quen tự nhiên của bạn. Bóng bàn cũng vậy, hãy tập luyện để các kỹ năng khó trở thành thói quen tự nhiên của bạn.

5. Tham gia các câu lạc bộ

Tham gia câu lạc bộ bóng bàn
tham gia câu lạc bộ 

Việc tham gia một câu lạc bộ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện kỹ năng của bạn. Ở đấy sẽ có nhiều tay vợt lâu năm có kinh nghiệm, bạn có thể học hỏi và xin họ các kinh nghiệm quý báu khi chơi.

Bình luận bài viết
Tin liên quan