Kỹ thuật đánh cầu lông - Đập cầu

Cập nhật: 2015-12-28 14:09:33 - Lượt xem: 6555

Kĩ năng đập cầu là kĩ năng rất quan trọng trong môn cầu lông. Đập sao cho chính xác, mạnh là điều quan trọng để dành chiến thắng khi chơi.


Hình dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt một cú trả cầu sâu (lob/clear) và một cú đập cầu (smash). Đường đi của cầu trong cú lob (còn được gọi là clear) mang tính chất phòng thủ (defensive) và tấn công (attacking).

 

Đường đi của quả cầu trong cú lob (còn gọi là “clear”) mang tính chất phòng thủ (defensive) và tấn công (attacking)đập cầu smash

 

Hầu hết điểm mỗi lần chúng ta ghi được đều đến từ những quả cầu đập, ngoài ra nếu may mắn thì có thể có những quả mò nhỏ và đối thù đánh hỏng. Vì vậy, nếu bạn không thể đập cầu tốt thì chúng ta chỉ còn việc trông chờ vào đối phương mắc lỗi và hứng chịu những phát đập cầu của đối thủ mà thôi.

Tuỳ vào việc hướng cầu đến bên phải hay trái mà ta có những cách đập cầu đáp trả dưới đây:
– forehand smash: cú đập thuận tay.
– backhand smash: cú đập trái tay.

>>Xem thêm: Vợt cầu lông yonex

Kỹ thuật đập cầu thuận tay (Forehand smash)

Kỹ thuật đập cầu không dậm nhảy

Kỹ thuật đập cầu không dậm nhảy

Kỹ thuật đập cầu kết hợp dậm nhảy

Kỹ thuật đập cầu kết hợp dậm nhảy

Động tác nhảy đập cầu

Động tác nhảy đập cầu

Lưu ý quan trọng trong kỹ thuật đập cầu thuận tay (Forehand smash)

- Khi quả cầu bay đến thi ta co tay lại hết mức rồi đẩy ra đập vào cầu thật nhanh, mạnh dứt khoát để phát huy uy lực cao nhất.

- Khi đánh cầu thì nên đánh chéo xuống mặt sân bên đối phương, càng sát lưới tốt vì để có thời gian cầu chạm đất ngắn nhất, đối phương sẽ không kịp trở tay. Vì thế mà cú đập cầu kết hợp dậm nhảy sẽ tạo ra uy lực lớn hơn là cú đánh không dậm nhảy.

- Nên sử dụng linh hoạt các vùng như cổ tay, cánh tay, vai khi đập cầu để có thể tạo uy lực lớn nhất.

 

Thể Thao Thiên Trường

Bình luận bài viết
Tin liên quan