[GIẢI ĐÁP] Kích thước vợt bóng bàn tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Cập nhật: 2022-10-19 09:09:32 - Lượt xem: 171

Kích thước vợt bóng bàn là một trong những thông số quan trọng cần biết khi tìm hiểu và tham gia bộ môn thể thao này. Ở thông tin chi tiết dưới bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn kích thước vợt bóng bàn chuẩn, cấu tạo để chọn được dụng cụ đáp ứng tốt nhất mục tiêu tập luyện.

Kích thước vợt bóng bàn tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF) hiện nay chưa có quy định chính thức về hình dạng và kích thước vợt bóng bàn chuẩn. Chính vì thế, những thông số được chúng tôi đưa ra dưới đây đều dựa trên các mẫu vợt chất lượng cao được dùng phổ biến nhất:

- Chiều dài vợt bóng bàn: 10 inch (~ 25,4 cm).

- Diện tích mặt vợt bóng bàn: 5,9 inch x 5,9 inch (~ 15 cm x 15 cm).

- Chiều dài và chiều rộng cốt vợt: 3,9 inch (~100mm) và 1 - 1,3 inch (~ 2,65 - 3,3 cm).

Kích thước vợt bóng bàn chuẩn

Trọng lượng của vợt bóng bàn dao động trong mức 70 - 100g. Muốn đánh giá được vợt bóng bàn có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không, bạn cần chú ý đến khu vực Sweet Spot - các vị trí cho cảm giác bóng chuẩn. Để kiểm tra, bạn chỉ cần thả bóng từ độ cao cố định lên các phần khác nhau của mặt vợt. Tâm của khu vực này đa số đều chính là tâm của mặt vợt.

Cấu tạo vợt bóng bàn và cách chọn vợt theo lối chơi

Cấu tạo các bộ phận của vợt bóng bàn

Sau khi tìm hiểu về kích thước vợt bóng bàn, tiếp theo chúng tôi xin được chia sẻ cho bạn về cấu tạo của dụng cụ này. Vợt gồm 2 phần chính là cốt vợt và mặt vợt, mỗi mặt vợt bóng bàn sẽ có cấu tạo từ 5 - 7 lớp. Chất liệu và độ dày cốt vợt, mặt vợt ảnh hưởng trực tiếp đến độ nảy của quả bóng bàn. Trong đó, cốt vợt chủ yếu được làm từ gỗ tự nhiên, có thể kết hợp thêm hợp chất của cacbon.

Hướng dẫn chọn mua vợt bóng bàn chuẩn theo lối chơi

Không phải cứ mua vợt bóng bàn với giá cao là bạn có thể tự tin rằng đó là dụng cụ bóng bàn phù hợp và chất lượng tốt nhất. Việc chọn vợt bóng bàn chuẩn chủ yếu phụ thuộc vào lối chơi bóng của người sử dụng.

  • Chọn vợt bóng bàn cho lối chơi phòng thủ

Với lối chơi phòng thủ, mặt vợt cần có diện tích lớn để có thể tận dụng cơ hội đón bóng được tốt nhất. Khả năng điều khiển bóng sẽ dễ dàng hơn khi tốc độ vợt chậm. Khi chọn mua, bạn cần chú ý đến ký hiệu trên cán vợt, nếu có chữ DEF (Defend) thì đó chính là mẫu vợt thường dùng cho người chơi bóng bàn kiểu phòng thủ.

Mua vợt bóng phàn phù hợp lối chơi

  • Chọn vợt bóng bàn lối chơi tấn công

Đối với hình thức tấn công, đường đi của quả bóng bàn phải chú ý làm sao để hạn chế tối đa lực cản của không khí. Chính vì vậy mà diện tích mặt vợt thường nhỏ mới cho ra những cú đánh nhanh áp đảo đối phương. Ký hiệu trên cán vợt là OFF - tức dành cho người chơi cần ra đòn tấn công liên tục. Tương tự như vậy, nếu thông số này là ALL, đồng nghĩa với việc tất cả lối chơi đều sử dụng được.

>> Tìm hiểu thêm: Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn quốc tế

Ý nghĩa thông số trên cốt vợt bóng bàn và các loại mút vợt

Thông số trên cốt vợt bóng bàn

Thông số Ý nghĩa biểu thị
Speed: Tốc độ Giá trị con số tỷ lệ thuận với tốc độ. Gồm 2 loại thang đo từ 1 - 10 hoặc từ 1 - 100.
Control: Khả năng điều khiển Người chơi càng có quyền kiểm soát bóng tốt khi giá trị Control càng cao. Control được đánh dấu trong mức từ 1 - 10 hoặc từ 1 - 100.
Class: Lối chơi, trình độ Bao gồm nhiều cấp với từng ý nghĩa khác nhau: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+
Ply: Số lớp cốt vợt W - gỗ, A - Artyle, C - cacbon.
Ví dụ: 4W/2A/1C - cốt vợt có chất liệu làm từ 3 lớp gỗ, 2 lớp Artyle và 1 lớp carbon phủ lên trên.
WT/Weight: Trọng lượng Trọng lượng nằm trong khoảng 70 - 100 gam.
Handles: Kiểu tay cầm FL: Flared.
AN: Anatomic.
ST: Straight.

 

 

Các loại mút vợt bóng bàn phổ biến

Loại mút vợt bóng bàn Đặc điểm và lối chơi phù hợp
Mút trơn Bề mặt vợt trơn không có nốt gai, tạo độ xoáy cao khi đánh bóng. Áp dụng được cho cả lối chơi tấn công và phòng thủ.
Mút gai ngắn Có các sợi gai cao su ngắn trên mặt vợt. Dùng cho những cú đánh mạnh nhưng không yêu cầu độ xoáy cao.
Mút gai dài Mặt vợt có các sợi mút gai làm từ cao su, dùng chủ yếu cho lối chơi phòng thủ. Khi sử dụng mặt vợt này, bạn sẽ dễ dàng đảo chiều đánh bóng tạo lối chơi khác biệt.
No Sponge Không có lớp cao su giữa cốt vợt và mặt vợt, dành cho những cú dứt bóng, cắt bóng nhanh.
Anti - spin Có nghĩa là phản xoáy. Những cú đánh bóng tác động lên mặt vợt khó dự đoán được chiều đi của chúng. Mặt này được dùng trong trường hợp chặn bóng khi đối phương đánh bóng xoáy.

Qua toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho vấn đề “Kích thước vợt bóng bàn tiêu chuẩn là bao nhiêu?” ở bài viết trên, Thể thao Thiên Trường hy vọng bạn đã hiểu rõ các thông số về kích thước và cấu tạo trên vợt. Nắm vững đầy đủ các thông số trên, bạn sẽ bắt đầu tiếp cận, am hiểu và biết cách chọn vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi tốt hơn.

Bình luận bài viết
Tin liên quan