Kích thước sân bóng rổ và các quy định về sân trong thi đấu Quốc tế

Cập nhật: 2023-01-31 10:36:14 - Lượt xem: 197

Bạn đang không biết kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn cùng các thông số trên sân này được quy định như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm chắc các số liệu này nhé!

Sân bóng rổ có kích thước như nào?

Việc nắm rõ các thông số về kích thước sân bóng rổ không chỉ giúp bạn thiết kế được sân đạt chuẩn mà còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình tập luyện, tuân thủ luật chơi ở bộ môn này tốt hơn. Bộ môn bóng rổ được áp dụng trong thi đấu Quốc tế và rèn luyện, giải trí. Ở mỗi mục đích khác nhau sẽ được quy định cách thiết kế kích thước khác nhau. Dưới đây là các thông số để thiết kế sân bóng rổ.

1. Kích thước sân bóng rổ đặt bởi FIBA

Quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA), kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn cho thi đấu chuyên nghiệp được thiết kế thành hình chữ nhật. Cụ thể độ dài các cạnh sẽ là:

- Chiều dài của sân là 28m.

- Chiều rộng của sân là 15m.

Tuy vậy, trong một số giải đấu khác sẽ có sự thay đổi về kích thước sân. Ví dụ, trong giải đấu lớn trên thế giới NBA và NCAA thì chiều dài sân là 28,65m và chiều rộng là 15,24m.

Kích thước sân bóng rổ chuẩn quốc tế

Kích thước sân bóng rổ quy định bởi FIBA

2. Kích thước sân bóng rổ mini

Sân bóng rổ mini là sân tập dành cho trẻ em, cấp độ tiểu học trở xuống. Sân bóng rổ mini không có quy định cụ thể về kích thước sân. Nhưng nhìn chung, sân bóng rổ phục vụ cho các giả thi đấu bóng rổ trẻ em đều được thống nhất thiết kế theo kích thước như sau:

- Chiều dài sân bóng rổ là 22,56cm.

- Chiều rộng sân bóng rổ là 12,8cm.

Về chiều cao của rổ bóng rổ trẻ em thì được quy định chung là:

- Trẻ em trong độ tuổi từ 6-7 tuổi trở xuống thì chiều cao rổ là 1,83cm.

- Trẻ em trong độ tuổi từ 8-10 tuổi thì chiều cao rổ bóng rổ là 2,44cm.

3. Kích thước sân bóng rổ trong trường học CS và PT

Cũng không có quy định chung nào về kích thước sân bóng rổ dành cho học sinh THCS, THPT. Tuy nhiên, hầu hết các sân bóng rổ phục vụ cho đối tượng thi đấu, tập luyện này đều có kích thước chung như sau:

- Chiều dài sân bóng rổ là 25,6cm.

- Chiều rộng sân bóng rổ là 15,24cm.

4. Kích thước sân bóng rổ 3x3

Sân bóng rổ 3x3 là sân thi đấu dành cho các đội mỗi bên chỉ có 3 thành viên thi đấu. Một đội tấn công và một đội phòng thủ, sẽ luân phiên đổi vai trò cho nhau.

Quy định của FIBA, thì kích thước sân bóng rổ 3x3 tiêu chuẩn sẽ có các thông số như sau:

- Chiều dài của sân là 11m.

- Chiều rộng của sân là 15m.

- Khoảng không gian mở rộng 2 bên là 2m.

- Khoảng không gian mở rộng ở phía san xuất phát là 1m.

- Khoảng không gian mở rộng ở phía cuối sân là 2m.

- Đường ném phạt là 5,8m.

Kích thước Sân bóng rổ theo thể thức 3x3

Sân bóng rổ theo thể thức 3x3

>>> Trụ bóng rổ thi đấu cao bao nhiêu?

Quy định chung khi thiết thế sân bóng rổ

Bên cạnh các thông số về chiều rộng, chiều dài của sân bóng rổ thì chúng ta cũng cần quan tâm các quy định về sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế dựa trên các thông số sau:

1. Về chiều cao trần nhà

Theo FIBA, chiều cao của trần nhà thi đấu bóng rổ hay các chướng ngại vật treo ở phía trên sân phải cách mặt sân thi đấu ít nhất là 7m.

2. Về đường biên sân bóng rổ

- Đường biên của sân bóng rổ phải được sơn cùng một màu sân. Thông thường sẽ được sử dụng màu trắng hoặc màu vàng. Quy định đường biên phải được kẻ sắc nét, có độ rộng 5cm. Đặc biệt, màu kẻ đường biên phải khác màu của mặt sân.

- Đường biên dọc của sân là đường kẻ giới hạn tương ứng với chiều dọc sân, dài 28m.

- Đường cuối sân là hai đường kẻ giới hạn chạy theo chiều rộng của sân, dài 15m.

3. Về đường cuối sân, đường biên dọc

Sân thi đấu bóng rổ được giới hạn bởi đường biên dọc và đường cuối sân. Các đường biên này không nằm trong sân thi đấu. Và trong phần sân thi đấu phải cách chướng ngại vật như băng ghế ngồi của đội tối thiểu 2m.

4. Về đường giữa sân và vòng tròn giữa sân

- Đường giữa sân là đường kẻ song song với 2 đường cuối sân, giao với đường biên dọc ở điểm chính giữa và kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn dài 15cm ở mỗi bên. Đường này chia sân bóng rổ thành 2 nửa bằng nhau.

- Điểm chính giữa của đường giữa sân là tâm của đường tròn có đường kính 3,6m. Vòng tròn giữa này được kẻ màu sơn trùng với màu của các đường biên.

5. Quy định về khu vực 3 điểm

Khu vực 3 điểm trong sân bóng rổ của một đội sẽ là toàn bộ phần sân thi đấu, trừ khu vực gần rổ của đối phương.Quy cách dành cho khu vực này được quy định là:

- Hai đường thẳng song song được tính từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. Và điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa đường cuối sân là 1,575m.

- Nửa vòng tròn có bán kính 6,25m được tính đến mép ngoài.

Kích thước sân bóng rổ cần đạt các tiêu chuẩn quy định

Các quy định chung về sân bóng rổ tiêu chuẩn

6. Về khu vực ghế ngồi của 2 đội

Trong bộ môn bóng rổ, khu vực ghế của 2 đội phải đặt ở ngoài sân bóng rổ, cùng bên với bàn thư ký. Đặc biệt, nó phải được giới hạn bởi đường kéo dài từ cuối sân dài tối thiểu là 2m, cùng với đường kẻ dài 2m chiếu thẳng góc với đường biên dọc. Đồng thời, nó cách đường giữa sân là 5m.

7. Về vị trí bàn thư ký và ghế thay người

Bàn thư ký và ghế thay người bắt buộc phải có trong các giải đấu bóng rổ quy mô lớn. Vị trí của bàn thư ký và ghế thay người cần được sắp xếp cùng bên khu vực ghế ngồi của đội.

8. Quy định về ánh sáng sân thi đấu

Trong khu vực sân bóng rổ thi đấu, ánh sáng phải được đảm bảo sáng đều. Đèn chiếu sáng cần được phân bổ đều trên sân và đặt tại các vị trí thích hợp, để không làm chói mắt các VĐV, tránh ảnh hưởng đến quá trình thi đấu cũng như sự quan sát của trọng tài.

9. Quy định kích thước bảng rổ

- Kích thước bảng rổ theo tiêu chuẩn Quốc tế là 1,8 x 1,05m ( tương ứng chiều rộng x chiều cao).

- Bảng rổ cần được làm bằng chất liệu gỗ phủ Fiberglass hoặc kính cường lực với các vật dụng khác, nhằm chống vỡ khi người chơi ném bóng.

- Hình chiếu mặt sau của bảng bóng rổ cần cách đường cuối sân là 1,2m.

10. Về kích thước vành rổ bóng rổ

Theo quy định FIBA, vành bóng rổ phải gắn chặt vào bảng rổ, cách mặt sân thi đấu 3,05m, điểm gần nhất mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

- Chất liệu của vành rổ bóng rổ là sắt, có đường kính từ 1,5-2cm, đường kính vành rổ tính từ mép là 45cm.

Vậy là, kích thước sân bóng rổ trong từng thể thức thi đấu đã được Thiên Trường Sport chia sẻ chi tiết ở bài viết này. Ngoài ra, các quy định chung về sân bóng rổ cũng được cập nhật đầy đủ. Hy vọng các kiến thức này sẽ hữu ích cho nhu cầu tìm kiếm của bạn đọc.

Bình luận bài viết
Tin liên quan