Kích thước sân bóng bàn trong từng giải đấu được quy định như nào?

Cập nhật: 2023-03-31 14:59:53 - Lượt xem: 139

Đối với các giải thi đấu bóng bàn, kích thước sân bóng bàn có những quy định cụ thể như thế nào không? Nếu có thì sẽ được quy định chi tiết về kích thước như thế nào? Đọc ngay bài viết chi tiết dưới đây để có đầy đủ số liệu nhé!

Sân bóng bàn lớn hay nhỏ phụ thuộc vào yếu tố nào?

Khi tập luyện hay thi đấu bóng bàn, ngoài việc tìm hiểu một chiếc bàn bóng bàn có kích thước phù hợp thì kích thước sân bóng bàn lớn hay nhỏ cũng rất cần thiết. Bởi sân bóng bàn chính là không gian, vị trí để các bàn thủ thể hiện năng lực chuyên môn của mình ở bộ môn thể thao này.

Kích thước sân bóng bàn

Vậy thiết kế sân bóng bàn có cần dựa theo những tiêu chí hay phụ thuộc bởi các yếu tố nào hay không? Theo HLV bóng bàn, kích thước sân bóng bàn sẽ chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Về kích thước bàn bóng bàn: Quy định của Liên đoàn bóng bàn Thế giới, kích thước của bàn bóng bàn tiêu chuẩn là có chiều dài đạt 2.74m và chiều rộng là 1.525m, chiều cao so với mặt đất là 0.76m. Dựa theo kích thước thiết kế của bàn bóng bàn, người ta sẽ có sự tính toán để thiết kế sân chơi bóng bàn phù hợp.

- Về diện tích không gian cần di chuyển của người chơi: Ngoài ra, khả năng di chuyển, phạm vi để đánh bóng của người chơi cũng quyết định đến kích thước, diện tích sân bóng bàn. Người chơi không thể di chuyển trong một không gian quá chật hẹp khi đánh bóng bàn. Ngược lại, sân bóng bàn cũng không nên quá rộng, khiến tầm kiểm soát bóng của người chơi trở nên khó khăn hơn.

Dựa theo 2 yếu tố trên, sân bóng bàn thường được quy định trong khoảng khuôn viên có chiều dài tối thiểu là 5.8m và chiều rộng tối thiểu là 3.4m. Cùng với đó, quy định khoảng cách đường biên dọc sẽ là 0.9m và đường biên ngang là 1.53m.

Kích thước bàn bóng bàn ảnh hưởng nhiều đến quy định sân bóng bàn

Kích thước sân bóng bàn ở từng giải đấu

Mặc dù kích thước sân bóng bàn không có quy định cụ thể nhưng ở từng mục đích, thể thức thi đấu thì kích thước sân cũng được quy định với số liệu chi tiết. Cụ thể, từng giải đấu bóng bàn sẽ được quy định về kích thước sân như sau:

1. Kích thước sân bóng bàn ở giải đấu Quốc tế

Theo Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF, sân bóng bàn thi đấu chuyên nghiệp mang tầm quốc tế cần được vẽ với chiều dài là 14m và chiều rộng là 7m, chiều cao so với mặt đất là 4m.

Kích thước sân bóng bàn quốc tế

2. Kích thước sân bóng bàn ở giải đấu Quốc gia

Tại các giải bóng bàn cấp Quốc gia thì kích thước sân thi đấu được sử dụng có chiều dài là 12m và chiều rộng là 6m.

Một số sân ở quy mô giải đấu này còn được thiết kế với kích thước chiều dài là 10m và chiều rộng là 5m.

Kích thước của sân bóng bàn trong thi đấu chuyên nghiệp

3. Kích thước sân bóng bàn ở giải đấu địa phương

Tại các giải đấu bóng bàn cấp địa phương thì kích thước của sân bóng bàn thường quy định là:

- Chiều dài sân 9m

- Chiều rộng sân 5m

Kích thước sân bóng bàn trong nhà

4. Kích thước sân bóng bàn trong các CLB

Đối với các CLB bóng bàn hay sân bóng bàn tự phát thiết kế tại nhà thì kích thước sân khá đa dạng. Nhưng nhìn chung sẽ được vẽ theo kích thước phổ biến là:

- Khoảng cách giữa các bàn bóng bàn là từ 5.5m - 6m.

- Khoảng cách giữa các bàn bóng bàn được đặt tấm phân cách chất liệu mềm, giúp hạn chế va chạm giữa các người chơi, phòng ngừa bị chấn thương. Chiều cao của các tấm phân cách này thường là 75cm trở lên.

5. Kích thước sân bóng bàn trong nhà

Nhiều gia đình muốn tập bóng bàn trong nhà thường mua bàn bóng bàn lắp đặt trong không gian trong nhà của mình. Ở trường hợp này, không gian để chơi bóng bàn thoải mái, hạn chế chấn thương cần được quy định theo kích thước đó là:

- Chiều dài phòng tập là 8.5m.

- Chiều rộng phòng tập là 6m.

- Chiều cao của trần nhà là 3m trở lên.

Các tiêu chuẩn cần có của sân bóng bàn thi đấu

Ngoài các quy định về kích thước sân thì trong thi đấu bộ môn bóng bàn, người ta còn có thêm các tiêu chuẩn mà người chơi cần nắm rõ. Đó là:

- Điều kiện ánh sáng phải vừa đủ, không được tối quá hay dùng ánh sáng quá chói nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người thi đấu hoàn thành nhiệm vụ.

- Quy định ánh sáng trong phòng thi đấu bóng bàn là đèn chiếu sáng cần lắp ở độ cao tối thiểu 5m. Ánh sáng đèn chiếu phải đạt 500-800 Lux.

- Bờ tường bao quanh sân bóng bàn có chiều cao tối thiểu là 3m. Cần được sơn màu sậm. Sàn nhà sơn màu trắng.

- Xung quanh sân thi đấu không sử dụng dụng cụ phản chiếu, không treo gương kính, làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người chơi bóng bàn.

- Nhiệt độ của phòng chơi bóng bàn chuyên nghiệp cần đạt nhiệt độ thấp nhất là 15 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn mức này thì các trận thi đấu hay tập luyện cần phải dừng lại.

Các thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn biết kích thước sân bóng bàn được quy định từng giải đấu là như thế nào. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu và có thể tự thiết kế, vẽ sân bóng bàn cho đơn vị, đoàn thể thi đấu bóng bàn của mình! Chúc các bạn thành công!

Bình luận bài viết
Tin liên quan