Hướng dẫn xây dựng lối chơi phòng ngự trong bóng bàn

Cập nhật: 2016-10-29 16:23:34 - Lượt xem: 5407

Dưới góc nhìn người khác, bóng bàn là một môn thể thao dễ dàng với việc đưa quả bóng đi qua đi lại. Nhưng không phải đơn giản như vậy, bóng bàn là môn thể thao đầy sự thử thách tinh thần mãnh liệt. Mỗi người sẽ có một phong cách chơi riêng, nếu đối thủ của bạn chơi theo phong cách tấn công thì sử dụng lối chơi phòng ngự trong bóng bàn là 1 sự chọn không hề tồi. Những cú đáp trả phản công bất công ngờ, 1 chiến lược hợp lý sẽ làm tê liệt lối chơi của đối thủ.

Sử dụng những cú đánh có tính phòng thủ cao

1. Đánh bóng trở lại

Khi đáp trả những cú đánh của đối thủ bạn hãy tạo thêm 1 chút xoáy xuống vào bóng. Để làm được điều này bạn sử dụng ngược tay (như trong ảnh), đứng gần bàn và giữ cẳng tay của bạn song song với cạnh bàn. Khi đánh bóng hãy sử dụng phần trên mặt vợt bóng bàn để đánh (như trong ảnh) như vậy sẽ làm bóng xoáy hơn.

lối chơi phòng thủ bóng bàn
Phòng thủ trong chơi bóng bàn

Để tăng thêm phần khó cho cú đánh trả, hãy đưa bóng gần với mặt lưới. Khi đó cú đánh của sẽ thêm bất ngờ, khó và hiểm hóc hơn.

2. Sử dụng dụng đánh bóng bàn giật phải (forehand drive)

Đánh trả bóng về đối thủ ở những nơi khó đánh như đường kẻ màu trắng ở các cạnh bàn và 2 góc để cho đối thủ của bạn không thể đánh những cú đánh mạnh. Để làm được điều này, tay bạn bạn hãy làm theo tư thế trên ảnh, đứng gần với bàn bóng bàn. Nâng mặt vợt bóng bàn lên cao một chút và để cho cánh tay cua bạn hướng về phía bóng. Khi bóng được đối thủ đánh trả hãy nghiêng vợt 1 góc 45 độ ở phẩn trên của mặt vợt (trên ảnh)

đánh trả xoáy trong phòng thủ bóng bàn
Đánh bóng bàn giật phải

Mẹo: Nếu như bạn muốn cú đánh trả của bạn thêm phần xoáy. Lúc đánh trả bóng hãy hơi nghiêng mặt vợt xuống phía dưới.

3. Câu bóng bàn bổng (Lob)

Đối thủ có thể sử dụng những cú đánh bổng cao về phía bạn. Hãy đánh trả bóng về những góc hiểm như cạnh bàn để đối thủ của bạn không sử dụng được cú đập bóng uy lực (smash) về phía bạn được. Hoặc bạn có thể sử dụng những đường bóng bổng (lob) lại hoặc những cú đánh xoáy khó đoán hướng bóng rơi.

đánh bóng bàn bổng
Phòng thủ bóng bổng

Nếu như bạn sử dụng bóng bổng (lob) hãy đưa đưa bóng lên cao một chút để đối thủ bắt buộc đoán xem bóng rơi ở đâu và rồi đánh trả lại, như vậy sẽ làm giảm nhịp độ tấn công của đối thủ.

Lưu ý: sau khi thự hiện những cú lob bóng xong hãy nhanh chóng quay lại vị trí ban đầu để có thể chuẩn bị sẵn sàng những cú đập bóng (smashes) của đối thủ

4. Chặn đứng các đường bóng của đối thủ

Nếu như đối phương sử dụng các đường bóng cao giống cách bạn chơi thì hãy sử dụng những cú đập bóng uy lực (smashing). Những cú đánh đáp trả đầy bất ngờ này sẽ khiến đối phương bối rối và khó có thể đỡ được. Đi lùi lại vài bước, xoay người bạn sang một bên, nâng cao vợt và đánh. Uy lực từ cú đánh sẽ khiến đối phương không thể chống đỡ.

chặn đường bóng của đối thủ
Chặn đường bóng của đối thủ

Việc có những cú đập (smashing) hoàn hảo chúng ta phải tập luyện rất nhiều để thành thạo. Lưu ý tránh để bóng bay ra khỏi bàn hoặc trúng vào lưới.

5. Sử dụng các cú đánh cắt bóng (Chop Stroke)

Để sử dụng được cú đánh này hãy đứng cách bàn bóng bàn từ 1-2m, đưa chân phải của bạn lên phía trước. Tư thế cầm vợt như ảnh trên, khi bóng đang bay về phía bạn và chậm dần. Hãy quét vợt xuống hoặc lên, động tác này sẽ đưa bóng theo một quỹ đạo khác, vừa ngăn khả năng đối thủ ghi điểm lẫn việc đối thủ chiếm ưu thế trận đấu.

cắt bóng để phòng thủ trong chơi bóng bàn
Cắt bóng

Mẹo: nếu bạn muốn sử dụng trái tay hãy xoay người sang bên trái trước khi đánh bóng và ngược lại với cú đánh bằng tay phải.

Xây dựng chiến thuật lối đánh bóng bàn phòng thủ

1. Cải thiện tư thế, vị trí khi chơi

Tạo cho mình 1 tư thế thoải mái nhất khi chơi bóng bàn. Hai chân của bạn dang rộng ra hơn một chút so với vai, điều quan trọng là chân bạn hơi nhún một một chút. Từ đó để có thể sẵn sàng nhanh chóng di chuyển với cú đánh của đối phương. Cùng với đó giữ vợt bóng bàn bàn ở giữa cơ thể của bạn để có thể đưa vợt ra các phía nhanh chóng.

chú ý chân khi chơi bóng bàn
Tư thế chân trong chơi bóng bàn

Mẹo: Nếu như bạn có thói quen để vợt ở vị trí trung lập để có thể đáp trả nhanh chóng. Tay cầm vợt , để mu bàn tay quay về phía ngực khi đáp trả mỗi cú đánh sẽ hiệu quả hơn.

2. Hãy là người tấn công trước

Điều này nghe có giống như một chiến lược tấn công hơn. Nhưng với việc tấn công trước sẽ tạo áp lực cho đối thủ của bạn và bạn có thể điều khiển nhịp độ trận đấu tốt hơn.

Tấn công trước đối thủ trong chơi bóng bànTấn công

Để có thể ghi điểm luôn ở cú đánh đầu. Nếu có thể hãy bắt đầu bằng 1 cú đánh uy lực và hiểm hóc như giật bóng (loop). Ví dụ như trong ảnh minh hoạ trên.

3. Luôn đưa bóng ra giữa bàn

Đây là một chiến lược phòng thủ khá hay, việc đưa bóng rơi vào giữa bàn (ảnh trên) sẽ làm đối thủ ít sự lựa chọn hơn cho việc đáp trả những cú đánh hiểm hóc. Cùng với đó, đối thủ sẽ phải đứng gần bàn hơn để đỡ bóng, chơi ở giữa cũng thuận lợi hơn nếu đối thủ của bạn có chiều cao tốt và đang ở trong căn phòng hẹp như vậy sẽ không huy được những cú đánh thuận tay và trái tay.

căn bóng ra giữa bàn để dễ điều khiển
Căn bóng ra giữa bàn

Lưu ý: Hãy thử tìm hiểu xem góc đứng nào là điểm mạnh của đối phương. Khi bạn biết nơi đứng ưa thích của đối phương chúng ta có thể ngăn chặn những cú đánh thuật tay của họ và làm giảm đi ưu thế của họ rất nhiều.

4. Thay đổi nhịp độ trận đấu từ mỗi cú đánh

Đối với những người có lối chơi tấn công họ thường đẩy nhịp độ trận đấu lên rất cao và áp đảo chúng ta bằng những cú đánh uy lực. Nhưng đối với những người chơi phòng ngự như chúng ta làm giảm nhịp độ trận đấu bằng việc đáp trả những cú đánh với tốc độ chậm. Như vậy sẽ buộc đối thủ phải theo nhịp độ của chúng ta, dần dần đối thủ sẽ mắc sai lầm khi đó chúng ta sẽ phản công chớp nhoáng để dành chiến thắng.

Thay đổi nhịp độ trận đấu bóng bàn để giành chiến thắng
Thay đổi nhịp độ trận đấu

Ví dụ: nếu như đối thủ bạn là một người thường dùng những cú đánh dài và xoáy lên. Hãy đáp trả họ những cú đánh ngắn và đưa bóng gần lưới, với cách này sẽ làm chậm các đường bóng của đối thủ không để họ làm chủ trận đấu.

5. Tập luyện nhiều hơn để hoàn thiện lối chơi bóng bàn phòng ngự

Hãy tập luyện với một người có trình độ cao hơn bạn. Việc chơi với người có trình độ cao hơn sẽ tăng kĩ năng lối chơi phòng ngự của bạn trong bóng bàn.

Ví dụ như hãy bảo người bạn có trình độ cao hơn bạn đánh nhiều cú đánh giống nhau để bạn tập bằng cả 2 tay thuận và trái. Như bạn thực hiện một cú bóng bổng (lob) hãy bảo đối thủ bạn đánh lại một cú slam về phía bạn. Với cách tập luyện này bạn sẽ nâng cao trình độ lên rất nhiều.

Đừng ngại ngùng quá về kỹ năng của bạn. Bóng bàn là một môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng các vấn đề về chiến thuật lẫn tinh thần đấu trí cũng rất cao. Hãy tập luyện nhiều hơn để hoàn thiện kỹ năng của mình.

Bình luận bài viết
Tin liên quan