Hướng dẫn chọn thảm Yoga phù hợp với bản thân

Cập nhật: 2016-03-04 09:45:06 - Lượt xem: 1920

Thảm tập Yoga là dụng cụ hỗ trợ bắt buộc không thể thiếu trong môn Yoga. Ngoài việc làm giảm đi lực tác động của cơ thể lên mặt đất nó còn có tác dụng làm ấm cơ thể, giúp chúng ta tự tin hơn.

Vậy làm cách nào để có thể chọn được một tấm thảm tập Yoga ưng ý mà giá cả lại vừa với ví tiền. Bài viết hôm nay Thiên Trường sẽ giúp bạn chọn một tấm thảm Yoga phù hợp chỉ với 5 bước đơn giản.

1. Tính đàn hồi

Chúng ta dùng tay nắm chặt thảm vào với nhau. Nếu như hai tay có thể chạm vào nhau thì chứng tỏ thảm quá mềm và khi tập luyện cơ thể chúng ta vẫn sẽ bị tác động với mặt đất. Ngược lại, nếu như quá cứng đến mức khó có thể bóp được thì càng không nên chọn vì cơ thể sẽ bị đau khi tiếp xúc với thảm.

Hướng dẫn chọn thảm Yoga - độ đàn hồi

2. Kích thước và trọng lượng

- Chiều dài của thảm khi chọn ta nên chọn ít nhất là bằng hoặc là hơn chiều dài cơ thể. Vì khi luyện tập Yoga sẽ có nhiều bài tập đòi hỏi chúng ta phải nằm duỗi thẳng người.

Hướng dẫn chọn thảm Yoga - chiều dài

- Chiều rộng của thảm thì phải rộng hơn hai vai của chúng ta mới giúp cơ thể khi nằm thoải mái nhất.

- Độ dày là một trong những diều quan trọng, với những người mới tiếp xúc Yoga thì nên chọn những tấm thảm dày, như vậy sẽ hỗ trợ tốt nhất.

- Một điều quan trọng không kém là nên chọn những tấm thảm có trọng lượng vừa phải, để dễ mang vác khi di chuyển.

Hướng dẫn chọn thảm Yoga - trọng lượng

 

3. Tính chống trơn

Bạn có thể kiểm tra khả năng chống trơn trượt của thảm bằng cách trải ra sàn. Sau đấy bạn lấy hai bàn tay vừa tì vừa đẩy tấm thảm để kiểm tra độ ma sát của thảm với cơ thể và sàn nhà. Nếu thảm mà bị trơn trượt thì nguy cơ dẫn đến tai nạn khi tập luyện là cao , không nên chọn những tấm như thế.

4. Độ bằng phẳng

Thông thường các tấm thảm tập yoga hầu như là bằng phẳng. Nếu có cái nào mà lại bị lồi lõm thì đấy là các tấm bị lỗi, bạn không nên mua những tấm như thế. Sử dụng thảm tập yoga không bằng phẳng sẽ làm người tập mất cân bằng và dễ tai nạn khi sử dụng.

5. Chất liệu

Chất liệu ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và giá thành của sản phẩm. Vì vậy bạn nên lựa chọn những tấm nào phù hợp với túi tiền của mình.

Các dòng thảm tập yoga mới hiện nay đều được sản xuất từ 2 chất liệu chính là TPE (Thermoplastic Elastomer) và PVC (Polyvinyl chloride).

+ Chất liệu TPE
Thảm tập Yoga làm từ TPE có ưu điểm là khả năng chịu lực tốt, độ bám rất tốt nên có khả năng chống trơn trượt cao, khả năng chịu nhiệt độ cao, hỗ trợ tối ưu cho việc tập Yoga. Tuổi thọ của thảm dài 4-5 năm. Nhưng mà giá thành lại cao hơn nhiều so với thảm làm từ PVC.

TPE được chế tác từ cao su thiên nhiên nên có độ đàn hồi rất cao, với khả năng kéo giãn và chịu lực rất tốt. Vật liệu TPE được chế tạo theo quy trình là ép khuôn nhiệt, không có chứa các chất độc hại, an toàn khi tiếp xúc với da người và thân thiện với môi trường xung quanh và có thể tái sử dụng.

Thảm yoga TPE được đóng khuôn chuẩn theo 2 kích thước là 175cm x 61cm và 183cm x 61cm. Độ dày thông thường của thảm là 4mm, 6mm và 8mm.

+ Chất liệu PVC
Đây là loại thảm được sử dụng phổ biến trên thị trường nhiều hơn vì giá thành rẻ hơn TPE khá nhiều. Thảm yoga làm từ PVC chỉ có độ bền từ 6-12 tháng. Với loại thảm này khi dùng lâu sẽ có mùi nhựa rất khó chịu và ảnh hưởng đến cơ thể.
Thảm PVC được sản xuất miếng lớn và sẽ được cắt ra nhiều miếng nhỏ với các kích cỡ khác nhau nên người tiêu dùng dễ bị ăn bớt.

Lời khuyên:
Nếu như để chọn thảm tập yoga thì chúng tôi khuyên bạn không nên dùng PVC, vì:
- Tuổi thọ thảm ngắn, giá thành rẻ nhưng mua nhiều lần cũng thành giá cao.

- Chất liệu PVC dùng một thời gian sẽ có mùi rất khóc chịu và ảnh hưởng đến cơ thể, nhất là người bị bệnh hô hấp.

- Thảm sẽ được cắt thủ công nên khi mua sẽ bị ăn bớt về kích thước.

Thiên Trường mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bọn chọn được tấm thảm tập Yoga phù hợp mà giá thành lại tốt nhất với mọi người.

 

Bình luận bài viết
Tin liên quan