Hướng dẫn cách đeo kính bơi đúng cách thuận lợi bơi dưới nước

Cập nhật: 2023-03-27 16:50:48 - Lượt xem: 228

Mùa hè sắp đến, bạn muốn đi bơi nhưng còn lăn tăn không biết cách đeo kính bơi sao cho dễ dàng và đúng cách nhất. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách đeo kính bơi đơn giản nhất cho bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách đeo kính bơi đúng cực đơn giản

Sử dụng kính bơi khi xuống nước không những bảo vệ đôi mắt của bạn, tránh tình trạng viêm nhiễm mắt cho nguồn nước thì kính bơi còn giúp bạn nhìn được rõ cảnh vật dưới nước hơn. Vậy nên, dù là người bơi để vui chơi hay bơi để thi đấu chuyên nghiệp thì đều rất cần có chiếc kính bơi.

Chia sẻ từ các chuyên gia bơi lội, cách đeo kính bơi thực chất không quá khó và ai cũng có thể tự làm được nếu thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1

- Đầu tiên, bạn cần lựa chọn chiếc kính bơi phù hợp với bản thân. Nếu như mặt của bạn hơi to thì nên chọn mắt kính bơi to. Trường hợp sử dụng mắt kính bơi để tham gia thi đấu bơi lội thì bạn nên chọn mắt kính nhỏ để dễ dàng quan sát khi bơi.

Cách đeo kính bơi

- Để đeo kính bơi thì bạn cần sử dụng 2 ngón trỏ và 2 ngón cái để giữ 2 đầu mắt kính tại vị trí mắt của mình. Lúc này, mặt trong của mắt kính bơi sẽ áp nhẹ vào phía trong mắt của bạn. Một chiếc kính bơi phù hợp với khuôn mặt của bạn thì nó sẽ dính vào da mặt của bạn khoảng vài giây rồi bung ra. Đây là cách giúp bạn kiểm tra liệu chiếc kính bơi này có phù hợp với khuôn mặt của mình hay không. Lời khuyên là khi mua kính bơi bạn cũng nên áp dụng cách này.

Bước 2

- Khi đã lựa chọn được chiếc kính bơi phù hợp, bạn hãy giữ kính trên mắt bằng một tay. Tay kia sẽ định vị dây đeo và đưa dây trùm đầu ra phía đằng sau.

- Bạn cần chú ý để dây đeo và mắt kính không bị lệch mà tạo thành một đường thẳng nằm ngang ở trên đầu.

- Lưu ý, khi thực hiện bước đeo kính ở cả bước 1 và bước 2, bạn tuyệt đối không chạm vào mắt kính. Điều này sẽ khiến mắt kính bị mờ, không nhìn rõ cảnh vật.

Bước 3

- Bước tiếp theo là điều chỉnh dây đeo sao cho kính ôm sát vào mắt nhưng không bị chặt quá để bạn cảm thấy dễ chịu nhất. Tùy vào kích thước đầu của bạn, bạn có thể điều chỉnh độ dày hay ngắn của dây đeo tại vị trí đuôi kính bơi sao cho vừa vặn với kích thước đầu.

cách đeo kính bơi chuẩn

Cách đeo kính bơi chuẩn không cần chỉnh

Các bước đeo và buộc dây kính bơi đúng cách

Có lẽ bước quan trọng nhất khi đeo kính bơi chính là đeo buộc dây kính bơi. Bởi nếu dây kính bơi không được buộc chặt và đúng cách thì kính bơi không thể ôm sắt với khuôn mặt của bạn được. Dưới đây là chi tiết các bước buộc đeo dây kính bơi.

- Trước tiên, bạn hãy để kính bơi áp sát vào hốc mắt. Rồi giữ chắc kính tại vị trí đó, đưa tay nhẹ nhàng kéo dây đeo lại.

- Sau đó điều chỉnh dây đeo để vừa vặn với khuôn mặt. Bạn không nên đeo kính quá chật sẽ gây khó chịu. Để biết rằng kính bơi đeo có vừa vặn hay không, bạn hãy đưa 2 ngón tay để vào giữa đầu và dây đeo kính. Trường hợp ngón tay của bạn có thể luồn được vào dây đeo bằng 1 ngón tay thì khả năng dây đeo quá chật, bạn nên nới lỏng ra một chút. Nếu như 3 ngón tay có thể luồn được qua sợi dây thì khả năng kính quá lỏng, bạn cần siết lại vào hơn một chút.

- Cách điều chỉnh kính là bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào kính nhằm biết kính đã kín hay chưa. Tiếp tục trượt ngón tay cái ra đằng sau rồi nhấc dây thun từ đằng sau ra trước đầu. Bạn không nên kéo hốc kính ra khỏi mắt bởi điều này có thể làm hỏng mắt.

- Khi xuống nước, bạn cần lấy tay ấn nhẹ vào kính lần nữa để xem kính đã khít vừa với đầu hay chưa. Tiếp nữa là nên ngâm đầu trong nước khoảng 15-20 giây nhằm xem nước có vào bên trong kính hay không.

- Bên cạnh đó, bạn cần hít thở 5-15 lần ở dưới nước để cơ thể làm quen với nước, đồng thời kiểm tra kính bơi có vừa khít hay có bị đọng nước hay không.

buộc dây kính bơi khít với đầu

Buộc dây kính bơi sao cho vừa khít đầu

Bí quyết bảo vệ kính bơi bền tốt

Cùng với cách đeo kính bơi chuẩn xác thì người tham gia tập bơi cũng cần trang bị cho mình thêm kinh nghiệm bảo quản kính bơi sao cho thật tốt.

- Bạn nên rửa lại kính bơi bằng nước mát hoặc nước ấm sau khi bơi. Điều này giúp loại bỏ muối mặn khi bơi ngoài biển hoặc hóa chất flo trong bể bơi, giúp duy trì tuổi thọ của kính bơi.

- Nên phơi kính bơi khô tự nhiên. Bạn nên đặt kính bơi ở ngoài vị trí có nắng chiếu vào trong vòng 1 giờ đồng hồ sẽ giúp kính khô, mắt kính sáng trong, không bị trầy xước.

- Rửa mắt kính bằng xà phòng. Bạn có thể làm cách này nếu kính bơi của bạn không có lớp phủ chống mờ. Hãy thực hiện các bước lau rửa thật nhẹ nhàng.

- Lau kính bơi bằng giấm. Nếu như thực hiện các bước trên chưa sạch kính, bạn có thể dùng hỗn hợp nước nóng và giấm để rửa kính bơi cho thật sạch.

vệ sinh, bảo quản kính bơi sạch sẽ

Vệ sinh kính bơi sạch sẽ dùng lâu bền

Như vậy, toàn bộ bài viết trên đây Thể thao Thiên Trường đã chia sẻ cho bạn cách đeo kính bơi chuẩn không cần chỉnh và thêm kinh nghiệm bảo vệ kính bơi bền đẹp, sử dụng được lâu dài. Nếu bạn đang chuẩn bị đi học bơi thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Bình luận bài viết
Tin liên quan