Đồng hồ thi đấu cờ vua là gì? Cách chọn và sử dụng đúng cách

Cập nhật: 2023-04-17 09:49:44 - Lượt xem: 131

Một trong những phụ kiện không thể thiếu trong bộ môn cờ vua chính là đồng hồ thi đấu cờ vua. Vậy sản phẩm này có những tính năng gì để phục vụ cho trận đấu. Cách sử dụng của nó ra sao? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dựa trên bài viết sau đây nhé!

Đồng hồ thi đấu cờ vua là gì?

Đồng hồ thi đấu cờ vua là một thiết bị được sử dụng để đo thời gian trong các trận đấu cờ vua chuyên nghiệp. Đồng hồ này thường được sử dụng để giám sát thời gian mỗi nước đi của cả hai người chơi.

Trong môn cờ vua, việc đo thời gian là rất quan trọng để đảm bảo sự công bằng giữa hai người chơi. Khi mỗi người chơi thực hiện nước đi của mình, họ phải bấm một nút trên đồng hồ để bắt đầu tính thời gian của đối thủ. Sau đó, đối thủ sẽ bấm nút của mình để đánh dấu việc đến lượt mình thực hiện nước đi.

Việc sử dụng đồng hồ thi đấu cờ vua không chỉ giúp đảm bảo tính công bằng trong trận đấu mà còn giúp tăng tính kịch tính và hấp dẫn của trận đấu.

Đồng hồ thi đấu cờ vua

Đồng hồ thi đấu cờ vua là thiết bị không thể thiếu khi thi đấu

Phân loại đồng hồ thi đấu cờ vua

Có nhiều loại đồng hồ được sử dụng trong thi đấu cờ vua, tuy nhiên thường có hai loại chính là đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử.

- Đồng hồ cơ: Đây là loại đồng hồ thủ công, được thiết kế để tính thời gian trong các trò chơi cờ vua. Đồng hồ cơ thường được sử dụng trong các giải đấu cờ vua cấp cao và được ưa chuộng bởi những người chơi chuyên nghiệp. Đồng hồ cơ bao gồm hai mặt đồng hồ riêng biệt để tính thời gian cho từng người chơi, và một cơ chế để điều chỉnh thời gian.

- Đồng hồ điện tử: Đây là loại đồng hồ phổ biến hơn trong các giải đấu cờ vua. Đồng hồ điện tử có tính năng tự động tính toán thời gian, có thể được cài đặt để cho phép các quy tắc chơi khác nhau như cờ giới hạn hoặc cờ tốc độ. Đồng hồ này cũng bao gồm hai mặt đồng hồ riêng biệt để tính thời gian cho từng người chơi, và thường được điều khiển bằng nút nhấn hoặc bàn phím.

>>> Xem thêm: Đồng hồ thi đấu cờ vua

Top 3 mẫu đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP được ưa chuộng

Trong các thương hiệu bán đồng hồ thi đấu cờ vua thì LEAP là hãng sản xuất nổi tiếng, cung cấp nhiều mẫu đồng hồ chất lượng nhất trên thị trường. Khi chọn mua đồng hồ thi đấu của thương hiệu LEAP bạn có thể tham khảo 3 mẫu sau:

1. Đồng hồ thi đấu LEAP PQ9903

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9903 là sản phẩm chất lượng với vẻ ngoài vô cùng ấn tượng, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang đi. Đặc biệt, chức năng đo thời gian thi đấu rất chuẩn xác.

LEAP PQ9903 có 29 chế độ chức năng cho bạn thoải mái sử dụng. Ưu điểm nổi bật là có thể điều chỉnh được thời gian trong quá trình chơi tuỳ theo thoả thuận của hai bên.

Ngoài ra, đồng hồ thi đấu này còn có thêm các chế độ khác như: Fischer-Bonus Mode ,Brostein-Delay Mode , FIDE approving... vô cùng đặc sắc.

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9903 hiện đại

Đồng hồ LEAP PQ9903 hiện đại

2. Đồng hồ thi đấu LEAP PQ9912

Đồng hồ điện tử LEAP PQ9912 nổi bật với màu xanh nước biển. Đặc điểm thiết kế nhỏ gọn, sử dụng lâu bền, có khả năng đo thời gian chính xác tuyệt đối.

Với đồng hồ thi đấu này, bạn có thể sử dụng theo 38 nấc mặc định, đồng thời có thể cài đặt được thời gian theo mong muốn.

Đồng hồ điện tử LEAP PQ9912 thi đấu cờ vua

Đồng hồ điện tử LEAP PQ9912

3. Đồng hồ thi đấu LEAP KK9908

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP KK9908 là sản phẩm chất lượng của thương hiệu LEAP, đã đạt chứng nhận ISO 9001:2008. Sử dụng chiếc đồng hồ điện tử này sẽ giúp bạn cài đặt và theo dõi được thời gian trong quá trình thi đấu.

Khả năng điều chỉnh linh hoạt được nhiều chế độ chơi sao cho phù hợp với từng hình thức chơi hay thi đấu chính là điểm vượt trội của sản phẩm này. Chính bởi vậy,LEAP KK9908 thường được sử dụng nhiều trong các giải của Liên đoàn Cờ vua Quốc tế tổ chức.

Đồng hồ thi đấu LEAP KK9908

Đồng hồ thi đấu LEAP KK9908

Các bước sử dụng đồng hồ thi đấu cờ vua

Phần này, bạn có thể cung cấp cho người đọc một hướng dẫn sơ lược về cách sử dụng đồng hồ thi đấu cờ vua. Dưới đây là một số lời khuyên và hướng dẫn cho phần này:

  • Lắp pin vào đồng hồ:

Để đảm bảo đồng hồ thi đấu cờ vua hoạt động tốt, bạn nên kiểm tra pin trước khi sử dụng. Nếu pin yếu, hãy thay pin mới để đảm bảo đồng hồ hoạt động tốt.

  • Cài đặt thời gian chơi:

Bạn nên cài đặt thời gian chơi trước khi bắt đầu trận đấu. Điều này giúp bạn và đối thủ có cùng quan điểm về thời gian chơi và giúp trận đấu được diễn ra công bằng hơn.

Theo đó, mỗi ván cờ sẽ được thực hiện một khoảng thời gian nhất định. Tiêu chuẩn từ FIDE thì có 3 thể loại cờ hay được thi đấu. Và quy định thời gian thi đấu dựa theo loại đồng hồ sử dụng sẽ như sau:

- Đối với đồng hồ điện tử:

+ Cờ tiêu chuẩn: Mỗi bên sẽ có 90 phút, cộng thêm 30 giây cho mỗi nước đi.

+ Cờ nhanh: Mỗi bên sẽ có 15 phút, mỗi nước đi sẽ cộng thêm 10 giây.

+ Cờ chớp: Mỗi bên sẽ có 3 phút, mỗi nước đi sẽ công thêm 2 giây.

- Đối với đồng hồ cơ:

+ Cờ tiêu chuẩn: Mỗi bên sẽ có 120 phút, kiểm tra 40 nước.

+ Cờ nhanh: Mỗi bên có thời gian là 25 phút.

+ Cờ chớp: Mỗi bên có thời gian là 5 phút.

Do đồng hồ cơ không có chế độ cộng thêm giờ sau mỗi nước đi nên thời gian quy định mỗi bên thi đấu sẽ dài hơn.

Cách dùng đồng hồ thi đấu cờ vua

Sử dụng đồng hồ thi đấu bộ môn cờ vua khá đơn giản

  • Bật đồng hồ và bắt đầu trận đấu:

Khi cả hai người chơi đã sẵn sàng, bạn có thể bật đồng hồ và bắt đầu trận đấu. Người chơi đầu tiên sẽ thực hiện lượt đi và bấm nút bên của đồng hồ để bắt đầu tính thời gian của đối thủ.

  • Đếm nước đi:

Bạn nên đếm nước đi của mỗi người chơi để đảm bảo tính chính xác trong trận đấu.

  • Sử dụng tính năng tạm dừng:

Nếu có tranh cãi hoặc một trong hai người chơi cần tạm dừng để đi vệ sinh, bạn có thể sử dụng tính năng tạm dừng để dừng thời gian tính cho đồng hồ.

Nhìn chung, đồng hồ thi đấu cờ vua khá dễ sử dụng và cũng dễ tìm mua trên thị trường hiện nay. Bài viết trên đây dụng cụ thể dục đã khái quát về tính năng, cách sử dụng và sản phẩm thương hiệu đồng hồ thi đấu cờ vua đang được sử dụng phổ biến. Mong rằng các kiến thức chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn!

Bình luận bài viết
Tin liên quan