Hướng dẫn cách làm tạ bằng xi măng đơn giản, tiết kiệm nhất

Cập nhật: 2023-07-27 16:57:28 - Lượt xem: 183

Hướng dẫn cách làm tạ bằng xi măng

Theo các HLV Thể dục, việc tự làm tạ bằng xi măng không những tiết kiệm chi phí mà còn giúp bạn điều chỉnh được trọng lượng tạ tùy theo nhu cầu tập luyện của bản thân. Về cơ bản, cách làm tạ bằng xi măng khá đơn giản, bạn hãy cùng chúng tôi thực hiện lần lượt các bước sau nhé!

Bước 1: Chuẩn bị khuôn tạ

Đầu tiên, bạn cần xác định nhu cầu cũng như khả năng tập luyện của mình để từ đó lựa chọn kích thước tạ phù hợp.

Để tạo khuôn tạ bạn cần chuẩn bị loại tôn dày sử dụng làm khuôn đúc tạ. Với tôn dày, khi đổ bê tông vào thì sẽ giúp hình dạng của tạ không bị biến dạng.

Tùy theo trọng lượng tạ bạn muốn đúc mà có thể cắt khuôn và bánh tạ có độ dày từ 6-10cm. Độ dày càng cao thì tạ sẽ chất lượng và đảm bảo bền hơn. Khi làm tạ bạn cần để các khuôn của cùng một loại là bằng nhau và đường kính của khuôn bánh tạ sẽ to hơn đường kính khuôn tạ đơn. Khuôn làm tạ sẽ là hình tròn, nên bạn cần uốn 2 đầu miếng tôn lại với nhau để tạo khuôn.

Chọn khuôn làm tạ bằng xi măng

Lựa chọn khuôn làm tạ xi măng cẩn thận

Bước 2: Trộn xi măng và vật liệu

Vật liệu làm tạ gồm: xi măng, cát, đá dăm. Bạn cần xác định tỉ lệ hỗn hợp. Một tỉ lệ phổ biến là 1 phần xi măng, 2 phần cát và 3 phần đá.

Trong một thùng trộn, trộn xi măng và cát với tỉ lệ đã xác định cho đến khi đạt được một hỗn hợp đồng nhất.

Thêm đá và nước vào hỗn hợp và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo và dễ dàng để làm tạ.

Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn

Sau đó bạn đặt khuôn tạ lên một mặt phẳng bằng, như sàn nhà hoặc bề mặt chắn. Đổ hỗn hợp xi măng vào khuôn, đảm bảo rằng nó được phân bố đều và điền đầy toàn bộ khuôn. Bạn nên dùng bay để xoa lớp nước xi măng lên làm tăng độ bóng, bớt sần sùi, giúp tạ trông thẩm mỹ hơn.

Phần đòn tạ thì bạn nên chọn chất liệu là thanh đòn dạng ống nước có đường kính tầm D34. Bạn có thể cắt thành một thanh dài 1,7m đối với thanh tạ đòn và 2 thanh dài 35cm với thanh tập tạ đơn.

Hỗn hợp đá xi măng đổ vào khuôn tạ

Hỗn hợp đá xi măng để đổ vào khuôn tạ

Bước 4: Làm tạ có độ cứng

Dùng xẻng và kéo để hình thành tạ theo ý muốn. Bạn có thể tạo các cạnh sắc hoặc cong nhẹ, tùy thuộc vào thiết kế của bạn.

Định hình và nén hỗn hợp xi măng để tạo ra một tạ có độ cứng và cân nặng mong muốn.

Làm cho bề mặt của tạ trở nên mịn và đồng đều.

Bước 5: Xác định khối lượng của tạ định làm

Tiếp theo, bạn nên sử dụng công cụ đo lường để xác định khối lượng của tạ đang làm.

Nếu tạ quá nhẹ, bạn có thể thêm hỗn hợp xi măng vào khuôn và làm tạ lần nữa.

Nếu tạ quá nặng, bạn có thể cắt bớt một phần hỗn hợp xi măng và làm lại quy trình đổ và hình thành tạ.

Tạ xi măng thành phẩm

Thành phẩm tạ xi măng sau khi đúc

Bước 6: Bảo quản và sử dụng tạ xi măng

Chờ tạ khô hoàn toàn trước khi sử dụng rồi bạn kiểm tra tạ để đảm bảo rằng nó không có bất kỳ vết nứt hoặc tổn thương nào trước khi sử dụng. Kinh nghiệm của các chuyên gia là bạn nên tưới nước cho tạ sau 10 tiếng nhằm bảo dưỡng bê tông, tránh rạn nứt tạ khi khô hẳn.

Cần bảo quản tạ ở một nơi khô ráo và không bị ảnh hưởng bởi môi trường, như ánh nắng mặt trời hoặc hơi ẩm. Để trong 2-3 ngày cho tạ đông cứng, bạn sẽ tháo tạ ra vào đánh sạch các vết nhám trên vỏ khuôn. Nhớ rằng quy trình này chỉ mang tính chất tham khảo và cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi làm việc với xi măng.

Những lưu ý khi làm tạ bằng xi măng

Khi thực hiện công việc làm tạ bằng xi măng, việc lưu ý các vấn đề sau là vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn:

- Chọn vật liệu xi măng và trộn đều: Vật liệu xi măng được sử dụng cần phải đảm bảo chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật. Quá trình trộn xi măng phải đảm bảo độ đồng nhất của hỗn hợp, giúp tăng cường cường độ và khả năng chịu lực cho tạ sau này.

- Kiểm tra công đoạn thường xuyên: Trong quá trình làm tạ bằng xi măng, việc kiểm tra định kỳ các công đoạn làm việc là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp phát hiện kịp thời và khắc phục các lỗi, sai sót có thể xảy ra.

- Đảm bảo tạ đã khô: Trước khi sử dụng tạ bằng xi măng, bạn phải chắc chắn rằng chúng đã khô hoàn toàn. Tạ xi măng ẩm hoặc còn ướt có thể gây ra sự giãn nở và suy giảm độ bền, dẫn đến nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vì vậy, đảm bảo tạ đã hoàn toàn khô trước khi tiến hành sử dụng chúng.

Kiểm tra tạ xi măng thành phẩm

Kiểm tra tạ xi măng sau khi đã khô

Như vậy, cách làm tạ bằng xi măng đã được hướng dẫn khá đầy đủ trên đây. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ thêm những lưu ý khi làm tạ bằng xi măng. Mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn và người thân!.

Bình luận bài viết
Tin liên quan