Cách làm bàn bóng bàn tập luyện tại nhà tiết kiệm, dễ thực hiện!

Cập nhật: 2022-09-16 10:56:50 - Lượt xem: 124

Thông số kỹ thuật chuẩn làm bàn bóng bàn

Chơi bóng bàn là môn thể thao ngày càng phổ biến, vừa có tính giải trí lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Muốn biết cách làm bàn bóng bàn tập luyện và thi đấu, trước tiên bạn cần nắm rõ các thông số cơ bản về kích thước mới có thể chọn được không gian xây dựng và tiến hành thực hiện.

Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF, kích thước bàn bóng bàn chuẩn chi tiết như sau:

- Chiều dài: 274cm.

- Chiều rộng: 152,5cm.

- Chiều cao: 76cm.

- Lưới đánh bóng cao: 15,25cm.

- Phần nhô ra của lưới: 15,25cm.

- Chiều cao chân bàn bóng bàn:: 76cm.

Cách làm bàn bóng bàn

Làm bàn bóng bàn cần đo chuẩn các thông số

Đọc thêm: Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Cách làm bàn bóng bàn cơ bản bằng xi măng

Với cách làm bàn bóng bàn này, bạn cần thực hiện 2 bước chính là thiết kế tạo hình sau đó tiến hành sơn mặt. Áp dụng đúng các bước được hướng dẫn sau đây, bạn sẽ dễ dàng sở hữu cho mình chiếc bàn bóng bàn tự chế chất lượng phục vụ tập luyện cơ bản tại nhà.

Tạo hình làm bàn bóng bàn xi măng

Cấu tạo chính bàn bóng bàn gồm 2 bộ phận là mặt bàn và chân bàn. Về mặt bàn, có hình dạng một khối hình hộp chữ nhật với kích thước chiều dài x chiều rộng lần lượt là 274 x 152,5 cm. Hình dáng chân bàn cao 76cm chịu trách nhiệm nâng đỡ mặt bàn. Khung chân bàn có thể là hình chữ H, chữ U hoặc hình thang…

Về độ dày của mặt bàn bóng bàn, tùy vào chất liệu sử dụng làm bàn mà người sản xuất sẽ nghiên cứu thông số phù hợp. Mặt bàn làm bằng bê tông thì vật liệu đổ cần có độ dày từ 50 - 80 mm. Nhất định cần có cốt thép bên trong mới đảm bảo được độ bền và vững chắc của dụng cụ.

Người làm bóng bàn cần tạo khung cốt trước, sau đó mới bắt đầu đổ bê tông vào là được. Tuy nhiên cũng cần chú ý, khi làm khung phải tạo hình từng bộ phận và đổ bê tông, tuyệt đối không nên đổ chung cùng lúc mà phải riêng rẽ ra từng phần.

Ngoài ra, hãy xác định chính xác nơi đặt bàn bóng bàn để chơi. Vị trí đổ xi măng sẽ tại đây hoặc ở gần (hạn chế di chuyển các bộ phận). Thời gian đợi mặt bàn có thể khô hoàn toàn ít nhất là 6 ngày.

Cách làm bàn bóng bàn bằng xi măng

Cách làm bàn bóng bàn bằng bê tông

Sơn bề mặt làm bàn bóng bàn

Sau khi đã hoàn thành làm bàn bóng bàn chính, công đoạn tiếp theo tác động trực tiếp đến chất lượng bàn chính là bước sơn bề mặt:

- Mài nhẵn bề mặt bàn

Sau khi kiểm tra mặt bàn đảm bảo khô hoàn toàn, bạn sẽ dùng đá mài chuyên dụng để mài nhẵn bề mặt. Mục đích của việc này là loại bỏ các nhân tố ảnh hưởng đến độ bám dính của bột bả, sơn phủ sau này. Bước tiếp theo là dùng giấy nhám thô mài lại một lần nữa loại bỏ bụi bẩn tốt nhất.

- Sơn bả mặt bàn bóng bàn

Muốn bàn làm bằng xi măng có độ nảy chuẩn và bám sơn tốt phục vụ việc tập luyện và thi đấu, sơn bả cho bề mặt là hết sức quan trọng. Có thể dùng rulo lăn qua mặt bàn với nước sạch nếu thấy mặt bàn quá khô. Sau đó sơn bả từng lớp một lên mặt sau đợi đến khi khô. Tiếp tục dùng giấy nhám làm phẳng bề mặt lại lần nữa sau 2 giờ.

- Sơn lót và sơn hoàn thiện

Dùng sơn lót nhằm mục đích tránh để mặt bàn bị bám bụi, bôi bẩn và bị tách lớp sơn bả. Cuối cùng trên lớp lót là lớp sơn hoàn thiện, ưu tiên chọn màu đen hoặc xanh thẫm, tránh màu sáng dễ bị lóa ảnh hưởng đến việc chơi bóng bàn.

- Kẻ viền phân cách giới hạn đúng tiêu chuẩn

Bước kẻ viền cho bàn bóng bàn này khá đơn giản. Để viền được chuẩn và đẹp nhất, tránh bị lem và vương ra mặt bàn, người ta thường sử dụng giấy che đi các vị trí không cần kẻ viền. Sơn viền chỉ cần một lớp màu trắng cơ bản là bạn đã hoàn thiện tất cả các bước cần thực hiện trong cách làm bàn bóng bàn rồi. Đợi lớp sơn khô có thể đánh bóng thoải mái.

Sơn bàn bóng bàn khi hoàn thiện

Sơn bàn bóng bàn nhẵn chơi bóng bàn tốt hơn

Cách làm bàn bóng bàn sử dụng gỗ

Gỗ cũng là nguyên liệu được nhiều người dùng để làm dụng cụ bóng bàn, nhất là đối với những gia đình có diện tích hạn chế, chỉ thích hợp dùng bàn mini. Quy trình làm bàn cũng tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với loại bằng bê tông - xi măng.

Làm bàn bóng bàn nhỏ bằng gỗ dễ dàng tháo lắp, tách rời các bộ phận nhanh chóng cho không gian sống rộng rãi, không bị chiếm diện tích. Để làm bóng bàn cần chuẩn bị các chất liệu chính:

- Ván gỗ dày tối thiểu 9mm, kích thước 120cm x 60cm. Loại gỗ sử dụng: MDF, MFC hoặc OKAL.

- Giấy decal trắng, bút sơn trắng, 2 cọc inox chữ F, lưới.

- Chân đựng bàn bóng bàn: loại xếp bằng sắt.

Cách làm bàn bóng bàn bằng gỗ

Làm bàn bóng bàn sử dụng gỗ

Quy trình làm bàn bóng bàn sử dụng gỗ:

- Lấy ván gỗ đã chuẩn bị dán viền các cạnh xung quanh. Sau đó dùng giấy decal trắng dán xung quanh mặt bàn.

- Dán viền lưới đánh bóng: vải trắng hoặc xanh dương. Đục 4 lỗ góc trên mặt bàn và tán rive mắc lưới.

- Đặt mặt bàn lên chân bàn và có thể sử dụng để đánh bóng luôn.

>> Các từ ngữ chuyên môn trong bóng bàn

Cách làm bàn bóng bàn không khó nếu bạn thực hiện các bước đúng quy trình như đã hướng dẫn. Trong quá trình sử dụng, cần làm sạch và sơn mới, giữ cho mặt bàn phẳng đều không bị trầy xước. Nếu quá cũ không sơn sửa được, bạn nên mua bàn bóng bàn mới, vừa chất lượng có độ bền cao lại không tốn thời gian chuẩn bị, đo đạc. Mong rằng với những chia sẻ từ Thể thao Thiên Trường bên trên, bạn sẽ thoải mái chơi bộ môn yêu thích của mình!

Bình luận bài viết
Tin liên quan