Cách giao cầu đúng luật trong cầu lông

Cập nhật: 2016-11-24 11:30:15 - Lượt xem: 2625

Trong bộ môn cầu lông thì việc giao cầu rất dễ bị phạm luật nếu không để ý. Nhất là với những người chơi không chuyên (amateur) thường dễ mắc lỗi vì không biết luật khi giao cầu. Với những vận động viên chuyên nghiệp đôi khi cũng rất hay mắc lỗi. Vì vậy, hôm nay mình xin chỉ cách giao cầu đúng luật trong môn cầu lông.

 

cách giao cầu lông đúng
Giao cầu lông đúng 

1. Lúc chuẩn bị giao cầu, cả 2 người đã đứng vào vị trí sẵn sàng thì không được trì hoãn việc giao cầu.

2. Người giao cầu và người nhận cầu sẽ đứng ở vị trí chéo nhau trên sân và không được chạm vào các vạch mức giới hạn của khu vực sân mình đang đứng.

3. Một phần của cả hai bàn chân của người giao cầu và người nhận cầu phải tiếp xúc mặt sân, và phải ở trạng thái tĩnh từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi cầu giao xong.

4. Khi giao cầu, mặt vợt của người giao phải chạm vào đế cầu.

5. Tại thời điểm vợt của người giao cầu chạm vào đế cầu, vị trí của toàn bộ trái cầu phải nằm dưới đường ngang thắt lưng của người giao cầu.

6. Tại thời điểm vợt của người giao cầu chạm vào đế cầu, hướng vợt của người giao cầu phải có chiều hướng xuống dưới, và toàn bộ phần đầu của vợt phải nằm dưới rõ ràng bàn tay đang nắm vợt. (Xem hình vẽ mô tả bên dưới.)

cách giao cầu lông đúng luật 2
Giao cầu lông đúng luật quốc tế

7. Vợt cầu lông của người giao cầu sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến khi cầu đã được giao.

8. Đường bay của trái cầu sẽ hướng lên, bắt đầu từ vị trí vợt của người giao đến khi vượt qua lưới, và nếu không bị chặn lại, sẽ rơi vào phần sân người nhận cầu (trong sân hay chạm vạch đều là tốt).

9. Cú giao cầu không đúng theo những quy định tại các điều phía trên được xem là phạm luật.

10. Một cú đánh hụt cầu khi bắt đầu giao được coi là một cú đánh lỗi.

11. Khi các những người chơi đã chuẩn bị sẵn sàng thì động tác đầu tiên của người giao cầu phải là động tác giao cầu.

12. Trận đấu được bắt đầu khi người giao đã giao cầu hay khi người giao đã đánh hụt trái cầu khi giao.

13. Không được giao cầu khi người nhận cầu chưa sẵn sàng. Nhưng nếu người nhận cầu cố gắng đánh trải lại cú giao cầu thì người đó được coi như là đã sẵn sàng.

14. Ở một trận đấu đôi, đồng đội của người giao cầu và nhận cầu có thể đứng bất kỳ đâu miễn không cản trở tầm nhìn của người giao cầu và người nhận cầu.

Bình luận bài viết
Tin liên quan