Cách chơi một trận đấu đôi bóng bàn đơn giản

Cập nhật: 2016-11-16 14:27:14 - Lượt xem: 3339

Bóng bàn là môn thể thao rất thú vị, có thể chơi nhiều người với nhau. Bài viết hôm nay, mình sẽ chỉ cho các bạn cách chơi bóng bàn đôi dễ nhất và có thể nhanh chóng chơi mà không hề khó khăn.

Điều đầu tiên trước khi hãy chuẩn bị có đủ 4 người để có thể chơi bóng bàn nhé.

1. Phân định xem bên nào giao bóng trước

Chọn bên giao bóng trong trận bóng bàn
Chọn bên giao bóng

Trước khi chơi hãy xác định xem phía bên nào là được đánh trước. Việc này đơn giản có thể dùng đồng xu để phân định ai đánh trước hoặc nếu trình độ bên nào thấp hơn có thể cho bên đấy phát bóng trước.

2. Đổi bên chơi bàn bóng bàn

Sau mỗi hiệp đấu hoặc dến một số điểm nào đó. Hãy đổi phía đứng tại bàn bóng bàn để cho việc thi đấu trở nên thú vị và đỡ nhàm chán hơn.

3. Phối hợp nhuần nhuyễn với đồng đội

Khi chơi đôi trong bóng bàn hãy phối hợp thuật nhuần nhuẫn với đồng đội. Không để đồng đội chịu áp lực quá từ 2 đối thủ bên kia bàn. Mỗi khi phát bóng cho đối phương thì nên phát bóng chéo cho đối thủ. Điều này làm giới hạn hiệu quả các loại kỹ thuât giao bóng cũng như các động tác giả trong giao bóng

hướng dẫn chơi bóng bàn đôi phối hợp với đồng đội
Phối hợp với đồng đội

Ví dụ: chia đều 4 người là A, B, C, D. Hai người bên mình là A và B, người D đối thủ bên kia đánh sang thì hãy đánh bóng lại cho người C. các bạn có thể nhìn ảnh minh hoạ phía trên.

4. Luân phiên đánh bóng

Hãy nhớ rằng khi chơi đôi bóng bàn đừng để một người đánh chính hết, mà phải để 2 người luân phiên đáp trả lại bóng của đối thủ sao cho phù hợp.

hướng dẫn chơi bóng bàn đôi luân phiên đánh bóng
Luân phiên đỡ và đánh bóng

Một người không nên đánh trả bóng quá 2 lần liên tiếp, 2 người luân phiên đánh bóng để tránh một người một sức hay bị mất nhịp chơi mà đối thủ tạo ra.

5. Những lỗi mất điểm trong trận đấu đôi

- Nếu như đánh bóng trở lại nhưng lại không trúng phía bên kia hoặc ra ngoài thì đội kia sẽ được điểm.

- Nếu bóng chạm vào mặt bàn bóng bàn 2 lần phía bạn. Đối thủ sẽ được điểm

- Nếu như bóng không qua lưới bóng bàn. Đối thủ sẽ được điểm

- Nếu như bất kì ai chạm bóng 2 lần vào mặt vợt bóng bàn thì đối thủ sẽ được điểm

- Nếu như 1 hiệp đấu giới hạn số điểm chơi, ví dụ như 15-15 thì bạn sẽ tiếp tục chơi khi một trong hai đội dẫn trước 2 điểm.

- Nếu như bạn chạm vào bàn bóng bàn hoặc di chuyển thì đối thủ sẽ được được điểm.

6. Giành chiến thắng trận đấu bóng bàn

Hướng dẫn đánh bóng bàn trân đôi giành chiến thắng
Bên nào có tỷ số tới 11 hoặc 21 trước sẽ thắng

Để giành chiến thắng thì đội bạn phải đạt được số điểm trước là 11 hoặc 21

7. Hoàn thành trận đấu đôi bóng bàn

hướng dẫn chơi bóng bàn đôi mỗi trận có 3 set
Trận đấu bóng bàn thường có 3 set 

Thông thường mỗi trận thi đấu bóng bàn đôi thì chỉ cần chơi từ 2 - 3 hiệp đấu. Không quan trọng trình độ mỗi người, chỉ cần hiểu vài nguyên tắc cơ bản là có thể bắt đầu chơi ngay.

* Một số lời khuyên cho 1 trận đấu đôi bóng bàn

- Tinh thần: Phải máu, đánh tỉnh táo nhưng cần bốc thì đánh mới hết tay được. Khi đánh hỏng không đổ lỗi cho nhau, cấm cằn nhằn quả ngon mà hỏng, tích cực khen những quả xuất thần của đồng đội, ...

- Di chuyển: Tinh thần tốt, di chuyển cũng sẽ tích cực. Một điểm cần vô cùng lưu ý, là di chuyển chiếm lĩnh bàn ngay khi bóng rời vợt bạn mình hay đối thủ. Điều này vô cùng quan trọng để đội gà không bị chậm khi đánh đôi. Khi bóng đã rời vợt rồi thì không còn điều khiển được nữa, cuộc chơi thuộc về mình và bóng rồi.

- Giao bóng: Rất cần có ký hiệu, và thống nhất những quả không nên giao. Có thể mình có quả giao rất chất, nhưng bạn mình lại khóc thét khi họ trả lại quả đó. Tích cực giao quả không xoáy: Chuội xốc tới hoặc ngắn toẹt.

- Nếu có thể giao được quả nặng dài vào sát vạch giữa bàn thì cũng rất tốt. Trình gà D, E rất khó tấn công quả này. Moi lên thì nhẹ dễ vả lại, cắt vào thì dài.
Quả giao ngắn nặng cũng là 50/50. Ngắn nặng người ta khó đánh, nhưng nếu họ xỉa lại vào góc xa thì bạn mình cũng cong đuôi lên mà đuổi bóng.

hướng dẫn chơi bóng bàn đôi giao bóng đúng cách
Giao bóng đúng cách

- Không quá ham đánh sát thủ, đánh đôi cần bền là chính. Tất nhiên đánh sát thủ ăn luôn được thì tốt quá, nhưng những quả với, khó, thiếu bộ, ... thì mục tiêu số một là vào bàn, đừng đánh mạnh. Thiếu chân, thiếu tay đánh mạnh thì quả bóng cũng khó mạnh, chỉ khổ bạn mình thôi. Lúc này nên tâng bổng quả bóng lên cao hẳn vài mét hoặc lắc bóng ngang để bạn mình có thời gian thủ.

- Chọn giao bóng: Nếu biết khả năng giao đỡ bóng rõ ràng của các bên thì khi được chọn quyền đỡ, giao bóng hãy chọn đỡ bóng. Đợi bên kia chỉ định người giao, mình sẽ chọn người đỡ sau.

- Kỹ thuật đỡ quả giao: Hạn chế cắt bóng, nên bỏ nhỏ, hất, quẹt ngang, nếu họ giao nặng ngắn có thể chọc, xỉa mạnh chéo bàn. Bóng dài là phải tấn công, mình không công, họ sẽ công!

- Trong trận đấu, nhắc nhở bạn mình và thống nhất chọn khi cần chùng khi cần bốc ở các mốc 6 điểm. (Trainee)

Bình luận bài viết
Tin liên quan